Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Trump chúc mừng sinh nhật ông Kim Jong Un

Trong cuộc gặp với quan chức Nhà Xanh tại Washington, tổng thống Mỹ nhờ phía Hàn Quốc chuyển lời chúc mừng sinh nhật cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui Yong ngày 10/1 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhờ Seoul chuyển lời chúc mừng sinh nhật nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Lời nhắn đã được chuyển cho phía Triều Tiên vào ngày 9/1, theo Reuters.

"Chúng tôi gặp nhau trùng ngày sinh nhật của ông Kim Jong Un. Tổng thống Trump nhớ và đã nhờ tôi gửi lời chúc mừng", ông Chung trả lời báo giới khi vừa trở về Hàn Quốc.

Giới phân tích Triều Tiên cho rằng ngày sinh của nhà lãnh đạo là 8/1, dù chính quyền nước này chưa chính thức thừa nhận. Chính phủ Mỹ mô tả ông Kim sinh năm 1984, nay đã 36 tuổi.

Ông Chung không tiết lộ lời chúc sinh nhật của ông Trump chỉ là lời nói miệng hay văn bản chính thức, cũng như liệu lời nhắn có bao gồm thông điệp nào khác bên cạnh lời chúc mừng hay không.

"Theo tôi biết, thông điệp đã được gửi đến phía Triều Tiên một cách phù hợp", ông chia sẻ với Yonhap.

Trong cuộc làm việc ở Washington ngày 8/1, ngoài buổi gặp ngắn với Tổng thống Trump tại Nhà Trắng, ông Chung còn có cuộc họp với Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun.

Cả hai "tái khẳng định hợp tác chặt chẽ Mỹ - Hàn trong vấn đề Triều Tiên", theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus. Ông Chung và ông Biegun cũng thảo luận thêm về tình hình tại Trung Đông và nhiều vấn đề an ninh toàn cầu.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung Wha sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo vào tuần tới tại California. Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi sẽ tham gia sự kiện. Nội dung chủ đạo của thảo luận xoay quanh vấn đề Triều Tiên và quan hệ Hàn - Nhật.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In ngày 7/1 đã nêu nhu cầu cấp thiết về xây dựng những biện pháp thực tiễn trong cải thiện quan hệ liên Triều. Ông khẳng định sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên trong thời gian tới.

TT Moon: Tôi sẵn sàng gặp ông Kim Jong Un nhiều lần

Tổng thống Moon Jae In kêu gọi hai miền Triều Tiên nỗ lực phối hợp để nhà lãnh đạo Kim Jong Un sớm thực hiện chuyến thăm "đáp lễ" tại Hàn Quốc như đã thỏa thuận.

Đầu thập niên mới, ông Kim tuyên bố sẽ sớm có 'vũ khí chiến lược mới'

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết đất nước sẽ tiếp tục phát triển các chương trình hạt nhân và giới thiệu "vũ khí chiến lược mới" trong tương lai gần, sau khi Mỹ bỏ lỡ "hạn chót".

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Trung Đông Thế giới