Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tổng thống Trump bỏ rơi Phòng Bầu dục, chuyển sang làm việc ở tư dinh

Mệt mỏi trước các thủ tục luận tội chống lại mình, ông Trump ngày càng xa rời văn phòng làm việc chính thức ở Nhà Trắng và chuyển tới làm việc trong dinh thự để tránh bị nhòm ngó.

Phòng Bầu dục là trung tâm quyền lực truyền thống của các tổng thống Mỹ nhưng một địa điểm mới đang nổi lên độc quyền hơn, kín đáo hơn và thuận tiện hơn.

Theo Politico, Tổng thống Donald Trump đang biến dinh thự của Nhà Trắng thành Phòng Bầu dục thứ hai. Nó trở thành nơi ông Trump cảm thấy năng suất nhất, nơi ông tránh được sự làm phiền của nhân viên và nơi ông có thể nhanh chóng triệu tập mạng lưới phụ tá, các nghị sĩ đảng Cộng hòa và các bình luận viên truyền hình.

Dinh thự là nơi ông Trump thực hiện cuộc điện đàm bất thường vào ngày 25/7 với tổng thống Ukraine, hiện là trung tâm của quy trình luận tội. Đó là nơi ông Trump thường gặp các luật sư cá nhân để vạch ra chiến lược pháp lý hoặc cố vấn chiến dịch để định hình các bước đi trong chiến dịch năm 2020.

Hầm trú ẩn trước bão luận tội

Tuần trước, nó trở thành địa điểm cho cuộc họp của ông Trump như nơi làm việc chính thức, tiếp đón Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cùng Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho cuộc thảo luận vào sáng 18/11 về chính sách tiền tệ.

Duy trì một nơi tôn nghiêm để làm việc và suy nghĩ có tầm quan trọng lớn hơn đối với tổng thống khi ông ngày càng cảm thấy bị bao vây bởi cuộc điều tra luận tội của đảng Dân chủ.

dieu tra luan toi Tong thong Trump anh 1
Trong những ngày làm việc đầu tiên ở Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump đặc biệt tự hào khoe Chiếc bàn Kiên định ở Phòng Bầu dục. Ảnh: Getty.

Mệt mỏi vì những đơn tố cáo và một loạt cuộc điều trần của các quan chức chính quyền trước Quốc hội, ông Trump vẫn giữ sự cảnh giác với các nhân viên xung quanh và không tin vào cơ sở hạ tầng truyền thống của Nhà Trắng.

Làm việc từ nhà riêng cho ông không gian tránh xa những gì ông cho là đôi mắt tò mò và xoa dịu nỗi sợ rò rỉ tin tức cho báo chí.

Nó cũng mang lại cho ông Trump cảm giác kiểm soát tốt hơn khi ông đối mặt với những thách thức kép của luận tội và tái tranh cử, theo các cuộc phỏng vấn của Politico với hàng chục quan chức và cựu quan chức.

"Phòng Bầu dục là địa điểm lịch sử, nơi mang lại cảm giác quyền lực còn dinh thự mang lại cảm giác riêng tư. Ông ấy làm việc ở dinh thự nhiều hơn vì ở đó ông ấy không bị làm phiền bởi các nhân viên tới gõ cửa", một cựu quan chức chính quyền bình phẩm về thói quen làm việc tại nhà của ông Trump.

Những người gần gũi với tổng thống nói rằng việc ông rút về dinh thự trong giờ làm việc đã được hình thành trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Trong những ngày đầu tiên ở Nhà Trắng, ông Trump đặc biệt tự hào khoe Chiếc bàn Kiên định (Resolute Desk) của Phòng Bầu dục - góc phòng mà ông vẫn sử dụng để chụp ảnh và đón khách.

Theo thời gian, ông Trump dần xa rời văn phòng chính thức và lui về dinh thự - tòa nhà chính của khu phức hợp Nhà Trắng giữa cánh Đông và Tây - nơi tổng thống và gia đình có góc riêng trên tầng hai, phía trên nơi tham quan và tổ chức sự kiện.

Người ngoài có thể tiếp cận ông Trump ở đó chỉ qua điện thoại hoặc nếu ông mời họ vào.

Tổng thống đôi khi thích phỏng vấn các ứng viên cho các vị trí cấp cao từ khu nhà riêng của mình để nhân viên và phóng viên Nhà Trắng không thể theo dõi những ai đến và đi. 

Quyền chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney có được công việc hiện tại trong cuộc họp muộn vào chiều thứ sáu ở không gian riêng của dinh thự.

Thói quen làm việc tại gia

Ông Trump đã học cách sắp xếp lịch trình tại khu phức hợp Nhà Trắng, dinh thự lịch sử, trụ sở chính phủ và bảo tàng lưu lại hơn hai thế kỷ lịch sử.

Ngay từ đầu nhiệm kỳ tổng thống, các nhân viên của ông Trump đã cố gắng đưa ông ra ngoài thành phố thường xuyên hơn để ăn tối hoặc tham dự các sự kiện nhưng các kế hoạch luôn bị phá vỡ, một trong những cựu quan chức chính quyền cấp cao, người gọi ông Trump là "người ru rú trong nhà", cho biết.

Trong dịp hiếm hoi ông Trump ra ngoài ở Washington, ông ăn tối tại khách sạn của mình hoặc tham dự buổi gây quỹ. Gần đây, ông đến một trận bóng chày quốc gia sau mùa giải cùng một số nghị sĩ Cộng hòa.

dieu tra luan toi Tong thong Trump anh 2
Chuyến đi chơi hiếm hoi ở D.C: Tổng thống Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump, cùng với các nghị sĩ đảng Cộng hòa tham dự Game 5 của World Series giữa Houston Astros và Washington Nationals vào ngày 27/10. Ảnh: AP.

Tuy nhiên, hầu hết cả ngày lẫn đêm, nếu không đi vận động tranh cử hoặc công du nước ngoài, ông Trump sẽ vui vẻ ở trong Nhà Trắng và dinh thự - làm việc đến tận đêm khuya và rất sớm vào buổi sáng.

Những người tiền nhiệm của ông Trump sử dụng ngôi nhà quyền lực nhất đất nước - nơi hiện có 132 phòng và 35 phòng tắm ở sáu tầng - theo cách riêng. Tuy nhiên, hầu hết làm việc trong Phòng Bầu dục và Cánh Tây, nơi họ có thể tiếp cận các nhân viên, và rất ít khi xử lý công việc ở tư dinh.

Khu nhà ở của Nhà Trắng có phòng khách, phòng học và Phòng Bầu dục màu vàng để giải trí - ngoài phòng ngủ, nhà bếp, phòng ăn và phòng thay đồ. Hơn 90 người làm việc tại dinh thự của Nhà Trắng, để phục vụ tổng thống và gia đình ông cũng như tổ chức hàng trăm sự kiện mỗi năm cho du khách.

Đối với ông Trump, chuyển đến Washington có nghĩa là định hình lại thói quen ở New York của mình, nơi ông cũng sống và làm việc trong cùng tòa nhà Trump Tower.

Hiện tại, ông có xu hướng đến Phòng Bầu dục và phòng ăn riêng liền kề trong năm đến sáu giờ một ngày cho các cuộc họp chính thức, bữa trưa và các sự kiện nghi lễ. 

Nhưng phần lớn công việc của ông vào buổi sáng, buổi chiều muộn, buổi tối và cuối tuần diễn ra tại nơi ở riêng, nơi ông có thể gọi nhân viên và cố vấn sớm nhất là 6 giờ sáng và đến nửa đêm.

Đôi khi ông hoặc một trong những trợ lý của ông sẽ triệu tập một nhân viên cấp cao đến dinh thự để thảo luận riêng hoặc họp nhanh để xem xét một bài phát biểu.

Ông cũng sử dụng nó trong giờ làm việc để xem TV thoải mái, viết tweet, tự làm giám đốc truyền thông và chiến lược gia chính trị. Dinh thự phục vụ như một boongke của tổng thống giữa bão luận tội và các phiên điều trần.

Một cựu quan chức chính quyền cấp cao khẳng định việc ông Trump lạm dụng tư dinh không phải là "một phần nỗ lực che giấu của tổng thống. Ông ấy là người nghiện công việc, vì vậy ông ấy dậy sớm và làm việc từ tư dinh. Đồng hồ sinh học của ông ấy đã quen với điều đó trong hàng thập kỷ", quan chức này nói.

Hai nhân chứng đưa cuộc điều tra TT Trump vào bước ngoặt

Những lời khai chấn động từ các nhân chứng, bao gồm một cựu giám đốc cấp cao Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ và đại sứ Mỹ tại EU, đang đặt Tổng thống Trump vào thế nguy hiểm.

TT Trump gặp chó nghiệp vụ giúp tiêu diệt thủ lĩnh IS ở Nhà Trắng

Tổng thống Donald Trump gặp Conan, chú chó nghiệp vụ bị thương trong chiến dịch tiêu diệt Abu Bakr al-Baghdadi, trùm khủng bố của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Tuyết Mai

Theo Politico

Bạn có thể quan tâm