Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Trump bỏ phiếu cho chính mình tại bang Florida

Ông Trump hoàn thành việc bỏ phiếu vào ngày 24/10 ở West Palm Beach, gần khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở bang Florida.

“Vừa bỏ phiếu! Một vinh dự lớn!”, Tổng thống Trump viết trên Twitter vào sáng 24/10 (giờ địa phương).

Một video do chiến dịch của ông Trump đăng trên Twitter cho thấy cảnh ông trả lời một số phóng viên sau khi bỏ phiếu.

“Chúng tôi sẽ đến ba điểm hôm nay, ba buổi vận động lớn”, ông nói, rồi thể hiện sự lạc quan. “Tôi nghe là chúng tôi đang thắng thế ở Florida, và ở mọi nơi”.

Khi một phóng viên hỏi ông bầu cho ai, ông Trump nói: “Tôi bầu cho một người tên là Trump”.

trump bo phieu som anh 1

Ông Trump đeo khẩu trang rời điểm bỏ phiếu sớm ở Florida sáng 24/10. Ảnh: Reuters.

Ông Trump bỏ phiếu tại Thư viện Trung tâm ở West Palm Beach. Các trung tâm bỏ phiếu sớm đã mở cửa ở các bang tranh chấp quan trọng từ ngày 24/10, nhưng hàng triệu cử tri Florida đã bỏ phiếu qua bưu điện, theo New York Times.

West Palm Beach cách không xa khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump, vốn nằm ở thị trấn Palm Beach không có điểm bỏ phiếu nào.

Theo tờ báo địa phương The Palm Beach Post, đây sẽ là lần đầu tiên một tổng thống đương nhiệm bỏ phiếu tại bang Florida. Việc ông đến tận điểm bỏ phiếu cũng khác biệt so với những lần bỏ phiếu gần đây, khi ông gửi phiếu qua bưu điện, như trong các cuộc bầu cử sơ bộ ở Florida hồi tháng 3 và tháng 8.

trump bo phieu som anh 2Video đăng trên tài khoản Twitter thuộc về chiến dịch của ông Trump cho thấy cảnh tổng thống Mỹ tới điểm bỏ phiếu sớm ở West Palm Beach. Ảnh: Chụp màn hình.

Florida là một trong những bang chiến trường quan trọng nhất, vì kết quả ở đây luôn rất sát nút, khó dự đoán, và trong nhiều kỳ bầu cử gần đây, ứng viên thắng Florida cuối cùng cũng là người đắc cử.

Kể từ 1996, cách biệt thắng lợi trung bình ở Florida chỉ là 2,6 điểm, thấp nhất trong các bang ở Mỹ. Tổng thống George W. Bush thắng bang này năm 2000 với cách biệt chỉ 537 phiếu, trong một kỳ bầu cử tranh cãi phải do Tòa án Tối cao định đoạt.

trump bo phieu som anh 3

Đoàn xe chở ông Trump đến điểm bỏ phiếu sớm ở Florida ngày 24/10. Ảnh: Reuters.

Hiện tại, tính trung bình các thăm dò ở Florida, ông Biden đang dẫn trên ông Trump ở mức 49% - 45,7%, theo trang thống kê bầu cử FiveThirtyEight. Nhưng cách biệt này ngang với khoảng sai số, cho thấy chưa ứng viên nào có thể tự tin nắm chắc Florida.

Tổng thống Trump đã thay đổi địa chỉ thường trú từ New York về Florida. Ông sẽ gần như không thể tái đắc cử nếu không lặp lại chiến thắng ở Florida giống bốn năm trước.

trump bo phieu som anh 4

Sau khi bỏ phiếu ở thư viện hạt Palm Beach ở West Palm Beach, Tổng thống Trump vẫy chào báo giới và những người dân khác tại đây. Ảnh: Reuters.

Sau khi bỏ phiếu, Tổng thống Trump sẽ lên đường tới các bang chiến trường trọng yếu để tiếp tục chiến dịch vận động, gồm North Carolina, Ohio và Wisconsin. Ông Trump hiện cũng bị dẫn tại North Carolina và Wisconsin.

Trong khi đó, ứng viên Dân chủ Joe Biden sẽ tổ chức hai sự kiện vận động tranh cử tại Pennsylvania, một bang chiến trường quan trọng khác, trong ngày 24/10. Cựu Tổng thống Barack Obama cũng sẽ giúp sức cho ứng viên đảng Dân chủ bằng sự kiện tại bang Florida.

Bầu cử chỉ còn cách 10 ngày, và số lượng kỷ lục hơn 54 triệu cử tri đã bỏ phiếu sớm. Lượng phiếu sớm kỷ lục khiến nhiều chuyên gia dự đoán tỷ lệ bỏ phiếu năm nay sẽ cao hơn mọi kỳ bầu cử từ năm 1908, theo hãng tin AP.

Ông Trump bị đuổi bám quyết liệt ở những bang 'thành trì'

Kết quả thăm dò dư luận 10 ngày trước bầu cử cho thấy ứng viên Dân chủ Joe Biden đang thu hẹp khoảng cách tại những bang vốn là "sân nhà" của Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa.

Ông Trump - Biden tập hợp đội ngũ luật sư cho cuộc chiến pháp lý

Hai ứng viên tổng thống Mỹ đang tập hợp đội ngũ luật sư hùng hậu, chuẩn bị cho tình huống kết quả bầu cử không được quyết định bằng phiếu bầu, mà là tại Tòa án Tối cao.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới