Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tổng thống Trump bị hớ khi tuyên bố về F-35 tại Nhật

Tổng thống Trump nói rằng hơn 30 chiếc tiêm kích F-35 bay qua Nhật Bản mà không bị phát hiện trong khi thực tế chỉ có 10 máy bay được triển khai làm nhiệm vụ tại đây.

Trong một cuộc phỏng vấn tại Nhà Trắng của tạp chí Times, Tổng thống Donald Trump khoe khoang về thành tích ấn tượng của tiêm kích F-35 tại Nhật Bản. Tuy nhiên, người đứng đầu Nhà Trắng dường như không nắm rõ lịch trình cũng như sứ mệnh của tiêm kích này tại Nhật Bản.

Tổng thống Trump nói rằng hơn 30 tiêm kích tàng hình F-35 đã bay qua không phận Nhật Bản mà không bị phát hiện, trong khuôn khổ chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đến Tokyo vào tháng 2.

“35 tiêm kích đã bay qua Nhật Bản và không bị phát hiện bởi radar, họ đã bay qua và mọi người nói họ đã đến từ đâu. Những tiêm kích bay ở tốc độ cao, độ cao thấp, họ bay ngay phía trên đầu và không ai biết họ đang đến”, tổng thống Trump nói trong cuộc phỏng vấn.

Tong thong Donald Trump anh 1
Tiêm kích F-35B hạ cánh xuống sân bay Iwakuni, Nhật Bản. Ảnh: Thủy quân lục chiến Mỹ.

Tuy nhiên, thực tế chỉ có 10 trong số 16 tiêm kích F-35B của Thủy quân lục chiến Mỹ được điều động đến Nhật Bản trong lần triển khai ở ngoài đầu tiên. Mặt khác, những chiếc F-35B được triển khai vài tuần trước chuyến thăm của Bộ trưởng Mattis.

Việc triển khai được tuyên bố một cách công khai trên các phương tiện truyền thông nên không ai ngạc nhiên khi những chiếc máy bay này đến Nhật Bản.

Ngoài ra, khi đến Nhật Bản, những chiếc F-35B lần lượt hạ cánh xuống sân bay của căn cứ Thủy quân lục chiến Mỹ ở Iwakuni, chứ không bay vụt qua trạm kiểm soát không lưu như những gì mà Tổng thống Trump mô tả.

Đây không phải là lần đầu tiên Tổng tư lệnh quân đội Mỹ có những tuyên bố nhầm lẫn về hoạt động của quân đội Mỹ. Đầu tháng 4, Tổng thống Trump tuyên bố điều động nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson đến bán đảo Triều Tiên, trong khi con tàu có lộ trình đến Ấn Độ Dương.

Hơn 2 tuần sau tuyên bố của tổng thống Trump, nhóm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson mới có hải trình đến tây Thái Bình Dương.

Tiêm kích đắt nhất F-35 thử nghiệm bom thông minh Tiêm kích tàng hình F-35 đã tiến hành thử nghiệm ném bom thông minh Paveway II từ khoang vũ khí bên trong thân.

F-35, tiêm kích đắt nhất hành tinh, chính thức đến Nhật

Phi đội tiêm kích tàng hình F-35B của Thủy quân lục chiến Mỹ chính thức hạ cánh tại căn cứ ở Nhật Bản, một phần trong cam kết tăng cường an ninh châu Á của Washington.

Quốc Việt

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Quân sự Thế giới