Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ dọa 'nghiền đầu' binh sĩ người Kurd ở Syria

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ "đánh dập đầu" lực lượng người Kurd nếu các chiến binh này không mau chóng rút khỏi khu vực biên giới phía Bắc.

Theo Guardian, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm 19/10 đe dọa sẽ "nghiền nát đầu" lực lượng quân sự của người Kurd ở miền Bắc Syria nếu các chiến binh của tổ chức này không rút khỏi khu vực an toàn do Ankara vẽ ra trong thời hạn 120 giờ.

Ông Erdogan cho biết sẽ thảo luận về phương án triển khai lực lượng quân đội chính phủ Syria tới khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin trong tuần tới. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo Ankara sẽ "tiến hành kế hoạch của riêng mình" nếu không đạt được giải pháp.

Tho Nhi Ky tan cong Syria anh 1
Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ triển khai ở miền Bắc Syria. Ảnh: AP.

Bất chấp một thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 5 ngày đạt được giữa hai bên hôm 17/10 sau nỗ lực can thiệp thiệp của Washington, cả Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd đều đổ lỗi cho nhau tiếp tục nổ súng trong ngày 19/10, đe dọa phá vỡ lệnh ngừng bắn.

Các nhóm quan sát cho biết giao tranh tiếp tục diễn ra tại một số địa điểm quanh thị trấn biên giới Ras al-Ayn. Trong khi binh sĩ Thổ Nhĩ được cho là tiếp tục vượt biên giới tấn công vào một ngôi làng, lực lượng người Kurd đã không rút khỏi khu vực giao tranh như thỏa thuận đạt được giữa Mỹ và Ankara.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố nước này tuân thủ nghiêm chỉnh lệnh ngừng bắn, trong khi cáo buộc lực lượng người Kurd đã tiến hành 14 vụ quấy rối và tấn công trong 36 giờ qua, với nhiều vũ khí hạng nặng.

Trong khi đó, lực lượng người Kurd cáo buộc các nhóm quân sự ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tấn công thị trấn Ras al-Ayn, đồng thời ngăn cản các đoàn y tế tiếp cận, cứu trợ cho người bị thương.

TT Thổ Nhĩ Kỳ nói sẽ trả đũa bức thư ‘xúc phạm’ của ông Trump

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan nói bức thư của ông Trump đã phá vỡ phép lịch sự ngoại giao và chính trị. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bỏ qua sự xúc phạm này.

TT Trump: Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd cần đánh nhau 'như hai đứa trẻ'

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 17/10 nói ông cho phép lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd đụng độ vì hai phía giống như những đứa trẻ cần phải chiến đấu với nhau.


Duy Anh

Bạn có thể quan tâm