Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ dọa 'chặt đầu những kẻ phản trắc'

Tổng thống Erdogan tuyên bố sẽ "chặt đầu những kẻ phản trắc" trong bài phát biểu đánh dấu một năm vụ đảo chính bất thành nhằm lật đổ ông.

"Trước hết, chúng ta sẽ chặt đầu những kẻ phản trắc đó", Tổng thống Tayyip Erdogan phát biểu trong một cuộc mít tinh lớn tại Istanbul hôm 15/7, khiến đám đông bên dưới hô vang yêu cầu khôi phục án tử hình tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Tái khẳng định những cam kết trước đó, ông Erdogan tuyên bố sẽ ký bất kỳ đạo luật nào được quốc hội thông qua nhằm khôi phục án tử hình. Đây là động thái có thể dập tắt mọi hy vọng gia nhập Liên minh Châu Âu (EU) của Ankara.

"Chúng ta là một nhà nước pháp quyền. Nếu nó được trình lên cho tôi sau khi quốc hội đồng ý, tôi sẽ ký nó", ông nói.

tong thong Tho Nhi Ky anh 1
Tổng thống Erdogan nói sẽ "chặt đầu những kẻ phản trắc". Ảnh: Reuters.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng nói những người đang bị xét xử vì tình nghi tham gia vụ đảo chính thất bại năm ngoái nên mặc đồng phục như bộ đồ màu cam nổi tiếng của tù nhân ở nhà tù Guantanamo.

"Tôi đã nói với thủ tướng và... khi họ ra tòa, hãy cho họ mặc đồ như ở Guantanamo", ông Erdogan phát biểu.

Một cuộc tranh cãi đã bùng nổ hồi cuối tuần trước sau khi một nghi phạm xuất hiện tại tòa với chiếc áo thun in chữ "anh hùng" bằng tiếng Anh (hero).

Ông Erdogan phát biểu trước hàng trăm nghìn người tập trung tại cây cầu bắc qua eo biển Bophorus, nơi từng chứng kiến những trận chiến dữ dội nhất vào đêm 15/7/2016 khi cuộc đảo chính diễn ra.

"Chúng ta đã phải trả giá... nhưng không có cái giá nào để đánh đổi độc lập và tương lai của chúng ta với sự hy sinh đó", ông nói, đề cập đến cái chết của 249 người trong tay những người âm mưu đảo chính.

Bạo loạn vì tổng thống 'siêu quyền lực' ở Thổ Nhĩ Kỳ Ngày 16/4, kết quả trưng cầu dân ý ở Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy đa phần người dân đồng ý gia tăng quyền lực cho Tổng thống Erdogan. Tuy nhiên, nhiều người coi đây là một "trò bịp bợm".

Thổ Nhĩ Kỳ: Phe đối lập 'đại diễu hành' từ Ankara đến Istanbul

Đảng đối lập ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tổ chức cuộc diễu hành trong 25 ngày để phản đối các biện pháp bắt giữ và hạn chế tự do của chính phủ từ sau cuộc đảo chính năm ngoái.

Vệ sĩ của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đánh người biểu tình ở Mỹ

Ít nhất 9 người bị thương và 2 người đã bị bắt bên ngoài Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Washington sau khi cuộc đụng độ giữa những người ủng hộ và chống đối Tổng thống Erdogan nổ ra.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Thế giới