Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Putin và tín đồ Chính Thống giáo đón Giáng sinh ở Nga

Tổng thống Putin tham gia nghi lễ cầu nguyện và gửi lời chúc Giáng sinh tới các tín đồ Chính thống giáo và toàn thể người dân Nga. Nước Nga tưng bừng đón Giáng sinh vào ngày 7/1.

tin do Chinh Thong giao don Giang sinh anh 1

Theo truyền thống của Chính Thống giáo, các nghi lễ kỷ niệm ngày sinh của Chúa Kitô bắt đầu vào rạng sáng 6/1. Buổi tối là thời gian cầu nguyện và cử hành thánh lễ long trọng. Khi kết thúc, các tín đồ sẽ thắp nến giữa nhà thờ để tượng trưng cho Ngôi sao Bê-lem, hay Ngôi sao Giáng sinh. Cuối cùng, họ được phép ăn món ăn truyền thống được chế biến theo kiểu cháo ngọt từ ngũ cốc trộn nước nước ép hạt và mật ong.

tin do Chinh Thong giao don Giang sinh anh 2

Lễ Giáng sinh của Chính Thống giáo cử hành nghi lễ 1 tiếng trước đêm. Sau đó là Mười hai ngày Giáng sinh, còn gọi là Twelvetide, mùa lễ hội Kitô giáo kỷ niệm Chúa giáng sinh, dự kiến kéo dài đến 17/1.

tin do Chinh Thong giao don Giang sinh anh 3

Thượng phụ Kirill cử hành thánh lễ Giáng sinh tại Nhà thờ Chính tòa Chúa Cứu Thế ở Moscow. Vài nghìn người gồm các linh mục, tín đồ giáo phận Moscow và quan chức nhà nước đã đến tham dự buổi lễ. Buổi lễ được truyền hình trực tiếp trên các kênh như Pervyi kanal, Rossiya-1, Spas, hãng thông tấn nhà nước và trang web chính thức của Nhà thờ Chính thống Nga.

tin do Chinh Thong giao don Giang sinh anh 4

Thượng phụ Kirill của Moscow và Toàn Nga, lãnh đạo Giáo hội Chính Thống Nga tiến hành nghi lễ trong đêm Giáng sinh và cầu chúc một Giáng sinh Chính thống hạnh phúc, kêu gọi vượt qua bất hòa và hàn gắn sự chia rẽ.

tin do Chinh Thong giao don Giang sinh anh 5

Thượng phụ Kirill chức mừng các tín đồ nhân ngày Giáng sinh, hy vọng lời rao giảng của Chúa sẽ đi vào đời sống tinh thần của họ, nhắc nhở các tín đồ về lòng trung thành với Chúa.

tin do Chinh Thong giao don Giang sinh anh 6

Thượng phụ cũng kêu gọi tất cả tín đồ nhớ rằng Chúa Kitô “sống lại từ cõi chết vì mỗi người chúng ta” và lập nên “Một, Thánh, Công giáo và Tông đồ” - 4 dấu ấn của Giáo hội.

tin do Chinh Thong giao don Giang sinh anh 7

Các tín đồ Chính thống phải biến linh hồn thành “nơi ngự trị của Chúa”, để Chúa bước vào cuộc sống của họ và đáp lại tình yêu của Ngài, Thượng phụ nói. “Chúa Kitô đến với mỗi người chúng ta, ngài mong muốn cứu rỗi cho tất cả mà không có ngoại lệ, kể cả những kẻ tội đồ và bất lương, hờ hững và thờ ơ, hèn nhát và hung dữ, thậm chí là kẻ ngài ấy!”, Thượng phụ cho biết thêm.

tin do Chinh Thong giao don Giang sinh anh 8

Tổng thống Nga Vladimir Putin tham gia nghi lễ cầu nguyện tại nhà thờ ở St. Petersburg đêm 6/1. Tổng thống và các chính khách Nga thường xuyên tham gia các buổi lễ chính thức tại nhà thờ Chính Thống giáo. Buổi lễ được cử hành bởi cha xứ Nikolai Bryndin.

tin do Chinh Thong giao don Giang sinh anh 9

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cùng phu nhân, bà Svetlana, tham gia lễ cầu nguyện tại Nhà thờ Chính tòa Chúa Cứu Thế ở Moscow. Ông Medvedev có truyền thống đón Giáng sinh tại đây. Nga là quốc gia có số người theo Chính Thống giáo nhiều nhất thế giới, với 39% tổng số tín đồ. Tôn giáo là một trong các yếu tố khiến Nga khác biệt với các nước phương Tây vốn chủ yếu theo các nhánh Tin lành và Thiên Chúa giáo của Giáo hội Công giáo Roma.

tin do Chinh Thong giao don Giang sinh anh 10

Tổng thống Putin dự thánh lễ Giáng sinh Chính thống giáo tại Nhà thờ Biến hình ở Saint Petersburg, quê hương của ông. Ông Putin cho biết từng được rửa tội tại nhà thờ này trong thời thơ ấu.

tin do Chinh Thong giao don Giang sinh anh 11

Chính Thống giáo đến nay vẫn sử dụng lịch Julian, lịch của người La Mã đã được sử dụng từ năm 45 TCN. Lịch Julian chậm hơn Dương lịch 14 ngày, vì vậy, Giáng sinh của Chính Thống giáo diễn ra vào ngày 7/1 Dương lịch, thay vì ngày 25/12. Trong ảnh, ông Putin đứng cùng các tín đồ trẻ em.

tin do Chinh Thong giao don Giang sinh anh 12

Tín đồ Chính Thống giáo tham gia buổi lễ đêm Giáng sinh tại Nhà thờ chính tòa Chúa Cứu Thế, thủ đô Moscow, Nga, đêm 6/1. Buổi lễ kéo dài vài giờ đồng hồ. Lễ Giáng sinh theo lịch của người Chính Thống giáo toàn thế giới chính thức bắt đầu từ ngày 7/1.

tin do Chinh Thong giao don Giang sinh anh 13

Ông Putin châm nến trong thánh đường của Nhà thờ, bên cạnh Thượng phụ Kirill của Moscow và Toàn Nga.

tin do Chinh Thong giao don Giang sinh anh 14

Tổng thống Putin gửi lời chúc Giáng sinh đến các tín đồ Chính thống giáo. Nguyên thủ quốc gia tin rằng Giáo hội Chính Thống Nga đóng một vai trò quan trọng trong việc giáo dục thế hệ trẻ. “Tôi chúc mừng các tín đồ Chính Thống giáo, toàn thể công dân Nga Năm mới và Giáng sinh. Chúc mọi người sức khỏe và hạnh phúc. Chúc mừng và cám ơn rất nhiều”, dịch vụ báo chí Điện Kremlin dẫn lời ông Putin.

tin do Chinh Thong giao don Giang sinh anh 15

Giáng sinh là một trong những ngày lễ chính của Kitô giáo. Ngoài các nhà thờ Chính Thống giáo trên khắp nước Nga, nó còn được tổ chức ở các nhà thờ ở Jerusalem, Serbia, Ba Lan, Gruzia…

TT Putin đấu khúc côn cầu trên Quảng trường Đỏ đêm Giáng sinh

Tổng thống Vladimir Putin khoác số áo yêu thích và chơi khúc côn cầu cùng các quan chức Nga trên Quảng trường Đỏ ngay trước Điện Kremlin.

Diện bikini xuống hồ, biểu tình giữa hơi cay - muôn màu cho Giáng sinh

Từ Anh, Đức, Nga, Australia đến Kyrgyzstan, từ già đến trẻ, mọi người ở mọi tầng lớp xã hội tưng bừng chào đón Giáng sinh theo cách của riêng họ.

Hạnh Vũ

Ảnh: RIA Novosti, TASS, Reuters

Bạn có thể quan tâm

Thế giới