Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Putin và Biden lần đầu hội đàm trực tiếp

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt đầu cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên, diễn ra ngày 16/6 tại Geneva, Thụy Sĩ.

Tổng thống Biden và Tổng thống Putin đã cùng bắt tay trước khi bước vào địa điểm nơi tổ chức cuộc gặp tại Geneva. Trước đó, hai nhà lãnh đạo đã được Tổng thống Thụy Sĩ Guy Parmelin chào đón.

Tổng thống Putin cảm ơn Tổng thống Biden vì "sáng kiến tổ chức cuộc gặp".

"Tôi biết là ngài đã có chuyến đi dài và có rất nhiều việc phải làm. Dù vậy, Mỹ, Nga và quan hệ với Mỹ có rất nhiều vấn đề tồn đọng đòi hỏi cuộc gặp ở cấp cao nhất. Tôi hy vọng cuộc gặp của chúng ta sẽ có hiệu quả", Tổng thống Putin nói.

biden gap putin anh 1

Cuộc hội đàm đầu tiên giữa hai tổng thống Mỹ - Nga không mở cho giới truyền thông. Không có họp báo chung sau cuộc gặp. Thay vào đó, Tổng thống Biden sẽ trả lời báo chí riêng. Ảnh: CNN.

Tổng thống Putin, thông qua người phiên dịch, hy vọng cuộc họp sẽ "hiệu quả". Tổng thống Biden cho biết hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về những lợi ích chung, theo CNN.

Đây là cuộc gặp mang tính biểu tượng, diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Nga đang ở mức thấp nhất. Cùng tham dự cuộc gặp ngày 16/6 là Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

biden gap putin anh 2

Cái bắt tay đầu tiên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 16/6. Ảnh: CNN.

Trước thềm cuộc gặp, nhà lãnh đạo hai nước đều hạ thấp khả năng có thể đạt được bất kỳ đột phá nào, trong bối cảnh Washington và Moscow mâu thuẫn sâu sắc trên một loạt lĩnh vực.

Dù vậy, cả Tổng thống Biden lẫn Tổng thống Putin đều cho biết hy vọng cuộc gặp ở Geneva có thể tạo tiền đề phát triển một mối quan hệ ổn định.

Cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa tổng thống hai nước tại Geneva ngày 16/6 nhiều khả năng sẽ thiết lập "lằn ranh đỏ" nhằm ổn định quan hệ song phương.

biden gap putin anh 3

Trước đó, Tổng thống Thụy Sĩ chào đón Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Villa La Grange, nơi diễn ra cuộc gặp với Tổng thống Nga ngày 16/6. Ảnh: Reuters.

Đối với giới quan sát Nga, cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin được nhiều chuyên giá đánh giá là chiến thắng của nhà lãnh đạo Nga.

Trong hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Putin được cho là sẽ không đặt nặng việc giải quyết các vấn đề kiểm soát vũ khí hay dỡ bỏ lệnh trừng phạt.

Thách thức chồng chất trong tuần bước ngoặt của ông Biden

Khó khăn trong quan hệ với Nga và bế tắc trong thúc đẩy dự luật cơ sở hạ tầng là hai câu hỏi hóc búa chưa có lời giải đối với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Đừng mong đợi nhiều ở cuộc gặp Putin - Biden

Dù không được kỳ vọng nhiều, cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa tổng thống hai nước tại Geneva ngày 16/6 nhiều khả năng sẽ thiết lập "lằn ranh đỏ" nhằm ổn định quan hệ song phương.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm