Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Putin: Tôi có thể tranh cử lại nếu hiến pháp cho phép

Ông Vladimir Putin đang xem xét ứng cử nhiệm kỳ mới với tư cách tổng thống Nga nếu cử tri chấp thuận thay đổi hiến pháp để ông có thể tiếp tục ứng cử.

"Tôi không loại trừ khả năng ra tranh cử, nếu hiến pháp cho phép điều này. Hãy xem điều gì xảy ra. Tôi chưa quyết định điều gì cho bản thân", Tổng thống Putin nói trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình, theo truyền thông Nga.

Quốc hội và Tòa án Hiến pháp Nga đã phê chuẩn các thay đổi này trong hiến pháp. Nga sẽ tổ chức bỏ phiếu toàn quốc từ ngày 25/6-1/7 về việc thay đổi hiến pháp, bao gồm các sửa đổi cho phép ông Putin có thể tiếp tục làm tổng thống thêm hai nhiệm kỳ, mỗi nhiệm kỳ 6 năm sau khi ông mãn nhiệm vào năm 2024.

Tong thong Putin anh 1

Tổng thống Putin cho biết sẽ xem xét ứng cử chức tổng thống nếu hiến pháp Nga cho phép. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Putin là người giữ chức lãnh đạo nước Nga trong hai thập kỷ và hiện đã 67 tuổi. Ông cho rằng chính phủ sẽ bị sao nhãng nếu phải tìm kiếm người kế nhiệm khi ông không tiếp tục ứng cử.

"Nếu sửa đổi không được tán thành, thì từ kinh nghiệm của tôi, sau khoảng hai năm, nhịp làm việc của nhiều cơ quan trong chính phủ sẽ thay đổi do tìm kiếm ứng viên tiềm năng. Chúng tôi phải tiếp tục làm việc chứ không phải tìm người kế nhiệm", Interfax dẫn lời ông Putin cho biết.

Phe phản đối sửa đổi cho rằng cải cách hiến pháp là để Tổng thống Putin có thể duy trì quyền lực đến năm 2036. Trong khi đó, Điện Kremlin cho rằng sửa đổi này là cần thiết để củng cố vai trò của quốc hội và cải thiện chính sách xã hội cũng như hành chính công, theo Reuters.

Lần đầu hé lộ căn phòng bí mật của Tổng thống Putin Trong bộ phim tài liệu "Russia. The Kremlin. Putin" được công chiếu vào ngày 21/6, Tổng thống Vladimir Putin đã tiết lộ căn phòng bí mật của ông trong Điện Kremlin.

Nga lắp buồng khử trùng tại tư dinh của Tổng thống Putin

Một buồng khử trùng đặc biệt đã được lắp đặt tại dinh thự của Tổng thống Vladimir Putin ở Novo-Ogaryovo để bảo vệ ông khỏi virus corona.

TT Putin: Nga có thể đối phó vũ khí siêu vượt thanh

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moscow đã đi trước Washington trong việc phát triển vũ khí siêu vượt thanh cũng như tìm ra cách đối phó khi các nước sở hữu chúng.

Thủy Tiên

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới