Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Putin sa thải cố vấn hàng đầu

Vladislav Surkov, cố vấn hàng đầu của Tổng thống Vladimir Putin, người được xem là kiến trúc sư về chính sách Ukraine đã bị sa thải vào ngày 18/2.

Quyết định sa thải ông Vladislav Surkov, 55 tuổi được công bố trên trang web của Điện Kremlin, nhưng không có thông tin nào về công việc mới của ông, NDTV đưa tin.

Surkov được bổ nhiệm làm phó chánh văn phòng tổng thống Nga vào năm 1999. Năm 2004, ông được Tổng thống Putin bổ nhiệm làm phụ tá cho tổng thống. Trong hai nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Vladimir Putin, Surkov được xem là “hồng y xám” của Điện Kremlin.

Ông tạo ra hệ thống “dân chủ có chủ quyền” của Nga và chỉ đạo tuyên truyền thông qua kiểm soát truyền hình nhà nước. Vị chiến lược gia bí mật này giám sát các đảng chính trị trong các chiến dịch bầu cử Quốc hội và trợ thủ đắc lực cho Tổng thống Putin.

Tong thong Putin thay the chinh phu anh 1

Surkov từng được xem là "hồng y xám" của Điện Kremlin. Ảnh: Điện Kremlin.

Surkov cảm thấy ảnh hưởng của mình bắt đầu giảm đi sau khi ông được chuyển đến chính phủ trong cuộc cải tổ vào năm 2011. Ông phục vụ 2 năm với tư cách phó thủ tướng Nga. Năm 2013, Surkov trở lại Điện Kremlin, nơi ông được Tổng thống Putin chọn làm cố vấn, phụ trách mối quan hệ giữa Nga với Ukraine và các nước hậu Xô Viết.

Trong những năm gần đây Surkov phụ trách chính sách Ukraine của Điện Kremlin và xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với phe ly khai ở khu vực Donetsk và Lugansk, phía đông Ukraine.

Reuters từng mô tả Surkov là “chiến lược gia chính trị trong bóng tối” của Điện Kremlin, một trong những người đàn ông quyền lực nhất đất nước và được xem là đồng minh thân cận của ông Putin.

Surkov được thay thế bởi Dmitry Kozak, một quan chức kỳ cựu 61 tuổi là đồng minh thân cận của Tổng thống Putin.

TT Putin: Sửa đổi hiến pháp không nhằm duy trì quyền lực

Tổng thống Putin khẳng định việc ông đề xuất sửa đổi hiến pháp hồi tháng 1 là nhằm cải cách hệ thống chính trị Nga chứ không nhằm tiếp tục duy trì quyền lực.

Kế hoạch bất ngờ của TT Putin khi thay thế toàn bộ chính phủ

Những thay đổi bất ngờ của Putin được đề xuất, mở đường cho ông tiếp tục nắm quyền sau khi nhiệm kỳ tổng thống kết thúc vào năm 2024.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Vladimir Putin Thế giới