Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Putin có cuộc gặp lịch sử với ông Kim Jong Un

Tổng thống Vladimir Putin đã tới thành phố Vladivostok ở vùng Viễn Đông của Nga để tham dự hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

TT Putin bay trực thăng đến đảo Russky gặp nhà lãnh đạo Kim Jong Un Ngày 25/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bay trực thăng tới đảo Russky, thành phố cảng Vladivostok, để hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Ngày 25/4, ông Putin và ông Kim đã gặp nhau lần đầu tiên tại Đại học Liên bang Viễn Đông trên đảo Russky thuộc Vladivostok.

Tổng thống Putin chào mừng ông Kim khi nhà lãnh đạo Triều Tiên vừa bước ra khỏi chiếc xe limousine chống đạn của mình. Cả hai bắt tay và chụp ảnh trong khi trao đổi ngắn với nhau. Sau đó, họ bước vào bên trong một tòa nhà thuộc Đại học Liên bang Viễn Đông.

Theo lịch trình, sau khi gặp riêng, hai bên sẽ có cuộc gặp song phương mở rộng với sự tham dự của các quan chức hai phía, theo AP.

hoi nghi thuong dinh Kim - Putin anh 1
Tổng thống Putin đón ông Kim Jong Un trong cuộc gặp đầu tiên. Ảnh: Reuters.

Ông Kim Jong Un đã đến Vladivostok bằng con tàu bọc thép màu xanh lá nổi tiếng hôm 24/4. Khi đến nơi, ông nói rằng ông hy vọng chuyến thăm "thành công và hữu ích".

Yuri Ushakov, cố vấn đối ngoại của Tổng thống Putin, nói với truyền thông Nga rằng hội nghị thượng đỉnh sẽ tập trung vào chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Ông lưu ý rằng Moscow tìm cách "củng cố các xu hướng tích cực" xuất phát từ các cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Kim tới Nga với tư cách nhà lãnh đạo Triều Tiên. Người cha quá cố của ông, Kim Jong Il, đã đến thăm Nga vào năm 2011. Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã gợi lại "tình yêu vĩ đại của cha ông dành cho Nga" và nói rằng ông dự định tăng cường quan hệ giữa hai nước.

hoi nghi thuong dinh Kim - Putin anh 2
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (giữa) được các quan chức Nga chào đón khi tới Vladivostok, Nga, ngày 24/4. Ảnh: KCNA.

Chuyến đi đầu tiên của ông Kim tới Nga diễn ra khoảng hai tháng sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Hà Nội. Hội nghị kết thúc mà không có bất kỳ thỏa thuận nào vì bất đồng giữa hai bên về cách thức thực hiện phi hạt nhân hóa.

Một số chuyên gia nói rằng ông Kim có thể cố gắng củng cố quan hệ của Triều Tiên với Nga và Trung Quốc. Một số người bày tỏ hoài nghi về vai trò của Nga trong nỗ lực khởi động lại các cuộc đàm phán hạt nhân.

Theo AP, hội nghị thượng đỉnh có thể cho phép ông Putin tăng cường ảnh hưởng của mình trong chính trị khu vực cũng như trong cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Triều Tiên vốn đang rơi vào bế tắc.

Cận vệ ông Kim Jong Un chạy theo tàu bọc thép để lau cửa Khi đoàn tàu bọc thép chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tiến vào nhà ga Vladivostok chiều 24/4, các cận vệ của ông chạy trên sân ga, lau sạch phần cửa mà ông sẽ bước ra.

Sau khi Washington khước từ, ông Kim tìm cách làm bạn với TT Putin

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Nga Putin nhằm thể hiện Mỹ không phải là cường quốc duy nhất có thể tác động đến chương trình hạt nhân Bình Nhưỡng.

Ông Kim gặp TT Putin tại Nga, nhưng thông điệp hướng đến Washington

Cuộc gặp của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un với Tổng thống Nga Putin như lời nhắc nhở với Mỹ rằng ông có các lựa chọn khác trong khu vực để thúc đẩy cởi bỏ cấm vận.
Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm