Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Philippines thăm chính thức Việt Nam từ 28-29/9

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam vào tuần sau.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, Tổng thống Philippines sẽ đến thăm Việt Nam vào từ ngày 28-29/9. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên và là chuyến công du nước ngoài thứ tư của tổng thống Rodrigo Duterte kể từ khi nhậm chức hồi cuối tháng 6.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, hai bên sẽ trao đổi các phương hướng, biện pháp thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược trong thời gian tới, nhất là về chính trị, an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại... Việt Nam và Philippines cũng sẽ trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

tong thong Philippines den tham Viet Nam anh 1
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Philippines đang phát triển tốt đẹp. Năm 2016 là năm kỷ niệm 40 thiết lập quan hệ quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN hồi tháng 9, Tổng thống Rodrigo Duterte nhấn mạnh Việt Nam không chỉ là "láng giềng tốt" mà còn là "anh em thân thiết". 

Hợp tác kinh tế hai nước phát triển tích cực, kim ngạch thương mại năm 2015 đạt gần 3 tỷ USD và 7 tháng đầu năm 2016 đạt 1,72 tỷ USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2015.

Hợp tác quốc phòng phát triển thực chất và ngày càng mở rộng. Hai bên tổ chức đối thoại chính sách cấp Thứ trưởng quốc phòng lần thứ 2 hồi tháng 4, tích cực triển khai các thoả thuận đã ký kết về hợp tác quốc phòng, đường dây nóng giữa Cục Cảnh sát Biển Việt Nam (nay là Bộ Tư lệnh) và Bộ Tư lệnh phòng vệ bờ biển Philippines, tăng cường hợp tác và chia sẻ thông tin giữa Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Cộng hoà Philippines, giao lưu trên đảo Song Tử Tây và Song Tử Đông giữa hải quân hai nước (tháng 3/2012).

Hợp tác biển và đại dương là một trong những trụ cột trong quan hệ hai nước, trong đó ưu tiên là vấn đề an ninh và tự do hàng hải, phát triển kinh tế biển, tìm kiếm cứu nạn…

Mai Anh - Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Philippines Thế giới