Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Philippines sẵn sàng ra tòa vì cuộc chiến ma túy

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm về những cái chết trong cuộc chiến chống ma túy do mình phát động.

Ông Duterte nói thêm ông sẵn sàng đối mặt với những cáo buộc có thể khiến mình phải ngồi tù, nhưng ông sẽ không chấp nhận cáo buộc về tội ác chống lại loài người, AP đưa tin.

Phát biểu trên truyền hình vào tối 19/10, Tổng thống Duterte thừa nhận khả năng ông có thể phải đối mặt với hàng loạt cáo buộc hình sự cho chiến dịch chống ma túy đẫm máu vào giữa năm 2016, sau khi ông nhậm chức. Gần 6.000 nghi phạm ma túy đã bị cảnh sát giết. Tuy nhiên, các cơ quan giám sát nhân quyền nghi ngờ số người chết còn lớn hơn nhiều.

“Nếu có giết chóc ở đó, tôi là người bạn có thể buộc phải chịu trách nhiệm về bất cứ điều gì, bất kỳ cái chết nào đã xảy ra trong cuộc chiến chống ma túy”, ông Duterte phát biểu.

"Nếu bạn bị giết, đó là bởi vì tôi rất căm ghét ma túy", tổng thống Philippines nói. “Nếu đúng là vậy, hãy đưa tôi ra tòa để tôi bị bỏ tù. Tốt thôi, tôi không có vấn đề gì. Tôi sẽ vui mừng phục vụ đất nước bằng cách vào tù”.

Công tố viên của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đang điều tra ít nhất hai đơn khiếu nại về tội ác chống lại loài người và giết người hàng loạt liên quan đến chiến dịch chống ma túy của ông Duterte. Họ sẽ quyết định liệu có đủ bằng chứng để mở một cuộc điều tra toàn diện hay không.

ong Duterte san sang ra toa anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói ông sẵn sàng chịu trách nhiệm về những cái chết trong cuộc chiến chống ma túy. Ảnh: AP.

Ông Duterte đã phản ứng bằng cách rút Philippines khỏi tòa án ICC hai năm trước. Các công tố viên ICC nói việc điều tra sẽ tiếp tục bất chấp việc Philippines rút khỏi tổ chức.

"Từ khi nào, ma túy trở thành loài người?", tổng thống Philippines hỏi hôm 19/10.

Ông Duterte miêu tả ma túy là một mối đe dọa với an ninh quốc gia.

“Nếu chuyện này tiếp diễn và không có hành động quyết định nào chống lại ma túy, nó sẽ gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia”, tổng thống nói.

Theo ông Duterte, có 1,6 triệu người nghiện ma túy ở Philippines. Số lượng này nhỏ hơn nhiều so với con số 4 triệu người nghiện năm 2016 trong báo cáo của cảnh sát mà tổng thống viện dẫn để biện minh cho cuộc đàn áp của mình.

Cảnh sát nói ít nhất 5.856 nghi phạm ma túy đã bị tiêu diệt trong các cuộc đột kích và hơn 256.000 người khác bị bắt kể từ khi bắt đầu chiến dịch trấn áp. Tuy nhiên, các nhóm nhân quyền cáo buộc nhà chức trách không báo cáo đúng số lượng người chết.

Tổng thống Duterte nói không nên đổ lỗi cho ông về những vụ giết người liên quan đến ma túy không xảy ra trong thời gian hoạt động của cảnh sát. Ông nói những cái chết đó có thể do băng đảng tranh giành địa bàn hoặc trả thù nhau.

Philippines nối lại hoạt động thăm dò dầu khí ở Biển Đông

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho phép nối lại hoạt động thăm dò dầu khí ở Biển Đông sau lệnh tạm ngừng khai thác áp dụng từ năm 2014.

TT Duterte: Không thể dừng các vụ giết người trong cuộc chiến ma túy

Tổng thống Duterte thừa nhận từng nghi ngờ cảnh sát giết người trái thẩm quyền và cho biết không thể dừng các vụ giết người trong cuộc chiến ma túy.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm