Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Philippines ở lại 'vùng đất chết'

Tổng thống Philippines Benigno Aquino hôm nay tuyên bố ông sẽ ở lại Leyte, tỉnh mà siêu bão Haiyan tàn phá nặng nề nhất, tới khi ông thấy những chuyển biến tích cực trong hoạt động cứu trợ.

Ricky Carandang, người phát ngôn của tổng thống, nói rằng Aquino muốn ở lại Leyte để đảm bảo rằng hoạt động cứu trợ sẽ diễn ra thuận lợi và hệ thống điện sẽ hoạt động trở lại trong thời gian sớm nhất có thể.

"Xin mọi người hãy kiên nhẫn và không đánh mất hy vọng”, ông Aquino nói như vậy sau khi giải thích với người dân về sự chậm trễ trong hoạt động phân phát thực phẩm, nước và các nhu yếu phâm tại những vùng mà bão tàn phá.

Các quan chức cho biết lý do hàng hóa cứu trợ chậm đến với vùng bị ảnh hưởng vì sân bay Tacloban chỉ có thể đón ba máy bay cùng một lúc. Trong khi đó, những đống đổ nát cũng cản trở hoạt động giao thông giữa Tacloban với bên ngoài. Hiện nay nhiều đường đã thông nên công tác cứu trợ trở nên dễ dàng hơn.

Đây không phải lần đầu tiên Aquino trực tiếp giám sát công việc ở cấp cơ sở. Khi phiến quân chiếm một làng ở thành phố cảng Zamboanga hồi tháng 9, ông đã cắm trại trong một đại bản doanh của quân đội để theo dõi chiến dịch tấn công phiến quân. Tháng trước ông ngủ trong một lều quân đội ngoài trời tại một thành phố ở miền trung để trấn an người dân sau khi động đất 7,3 độ Richter làm rung chuyển thành phố.

Quỳnh Trang

Bạn có thể quan tâm

Philippines Thế giới