Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Philippines lại lăng mạ ông Obama

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố "đã đến lúc nói lời tạm biệt nước Mỹ" và tiếp tục xúc phạm Tổng thống Mỹ Obama ngày 19/10.

Chiến dịch 'hành quyết không cần xét xử' ở Philippines Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ không nương tay cho đến khi tên trùm ma túy cuối cùng đầu hàng, bất chấp những cáo buộc vi phạm nhân quyền khi “hành quyết không cần xét xử".

Phát biểu trước cộng đồng người Philippines tại Bắc Kinh, Trung Quốc, Tổng thống Duterte nói đất nước của ông được hưởng lợi rất ít từ liên minh truyền thống với Mỹ.

"Các ông (ý nói người Mỹ) ở lại đất nước chúng tôi vì lợi ích riêng. Đã đến lúc nói lời tạm biệt. Tôi sẽ không đến Mỹ nữa, ở đó tôi sẽ chỉ bị xúc phạm", Tổng thống Duterte phát biểu.

Nhà lãnh đạo Philippines nói ông bị bội thực vì chính sách đối ngoại của nước mình bị dẫn dắt và ảnh hưởng bởi phương Tây. "Tôi sẽ xây dựng một lộ trình mới", ông tuyên bố.

AFP cho biết ông Duterte một lần nữa gọi Tổng thống Obama là "con của mụ điếm" trong bài phát biểu này.

Tong thong Duterte xuc pham Obama anh 1
Tổng thống Duterte phát biểu đêm 19/10 tại Bắc Kinh. Ảnh: ABC.

Tổng thống Philippines nhiều lần tuyên bố không muốn quân đội nước này tiếp tục tập trận với Mỹ, muốn thoát khỏi sự phụ thuộc vào Washington, người Mỹ khiến ông thất vọng...

Tổng thống Duterte nhậm chức từ cuối tháng 6, nước lớn đầu tiên mà ông đến thăm là Trung Quốc thay vì Mỹ là đồng minh lâu năm của Manila.

Cuộc chiến chống ma túy mà ông Duterte phát động là một trong những tác nhân khiến Philippines xa rời Mỹ. Các quan chức Mỹ liên tục quan ngại và chỉ trích chiến dịch này, trong khi Trung Quốc tuyên bố ủng hộ và đang giúp Philippines xây dựng một trung tâm cai nghiện.

Người Philippines tin tưởng Mỹ hơn Trung Quốc

Một cuộc thăm dò dư luận cho thấy người Philippines vẫn tin tưởng Mỹ nhiều hơn Trung Quốc, bất chấp luận điệu chống Mỹ và thái độ hữu hảo với Trung Quốc của ông Duterte.

Duterte tới Trung Quốc: Không thảo luận về Biển Đông

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói tranh chấp trên Biển Đông sẽ không được thảo luận trong chuyến thăm Trung Quốc kéo dài 4 ngày của ông.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Philippines Thế giới