Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Philippines huỷ hợp đồng mua súng với Mỹ

Ngày 7/11, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ra lệnh huỷ bỏ thoả thuận mua súng trường của Mỹ, đồng thời tuyên bố cần tìm nguồn cung khác ít tốn kém hơn.

"Chúng tôi sẽ không cần thiết phải mua vũ khí đắt đỏ từ Mỹ. Chúng tôi luôn có thể mua ở những nơi khác. Tôi đã ra lệnh cho cảnh sát hủy bỏ hợp đồng này vì thấy không còn cần thiết nữa", ông Duterte phát biểu trên truyền hình ngày 7/11.

Tổng thống Philippines khẳng định sẽ tìm một nguồn cung khác không chỉ rẻ hơn mà bền vững hơn nhưng vẫn cần đảm bảo chất lượng. 

Philippines tach My anh 1
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tham dự diễn đàn kinh tế Philippines ở Tokyo, Nhật Bản tháng 10/2016. Ảnh: Reuters

Tháng trước, phụ tá Thượng viện Mỹ nói với Reuters rằng Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ đình chỉ việc bán 26.000 khẩu súng trường cho lực lượng cảnh sát quốc gia Philippines. Động thái này được đưa ra sau khi thượng nghị sĩ Ben Cardin tuyên bố phản đối thỏa thuận này vì vi phạm nhân quyền.

Tổng thống Duterte đã chỉ trích quyết định của Mỹ và đe dọa sẽ chuyển hướng sang tìm mua ở Trung Quốc hoặc Nga.

Quan hệ liên minh quân sự giữa Mỹ và Philippines đứng trước nhiều thách thức lớn từ khi ông Duterte lên nắm quyền và có những phản ứng tức giận trước sự chỉ trích của Mỹ về cuộc chiến chống ma tuý ở nước này.

Trước đó, tổng thống Duterte tuyên bố Philippines sẽ ngừng tuần tra chung với lực lượng quân đội Mỹ ở Biển Đông.

Trong chuyến công du đầu tiên đến Trung Quốc trên cương vị tổng thống, ông Duterte thể hiện nhiều nỗ lực tạo lập một chính sách ngoại giao độc lập với Mỹ, ngỏ ý muốn hợp tác với Trung Quốc trên nhiều mặt, bao gồm cả việc mua vũ khí của nước này.

“Tôi tuyên bố chia tay với nước Mỹ, về cả quân sự và kinh tế…  nên tôi sẽ phụ thuộc vào các bạn (Trung Quốc) trong thời gian dài. Nhưng đừng lo lắng, chúng ta sẽ cùng giúp đỡ lẫn nhau”, ông Duterte cho hay. 

Ngày 9/10, quân đội Mỹ bắt đầu tiến hành rút bớt một số khí tài quân sự ở Philippines, trong đó có xe vận tải quân sự tại một căn cứ ở miền nam Philippines.

Philippines trả tự do 17 ngư dân Việt

Ngày 2/11, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte dự lễ trao trả 17 ngư dân Việt Nam bị bắt vào ngày 8/9 tại khu vực vùng biển nước này.

Quan hệ Mỹ - Philippines: 65 năm và 120 ngày

120 ngày đầu tiên lèo lái Philippines, Tổng thống Duterte khiến dư luận thế giới tốn nhiều giấy mực giải mã động thái của ông khi thách thức mối quan hệ kéo dài suốt 65 năm qua.

Trà My

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới