Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Philippines hối hận vì thóa mạ ông Obama

Ông Rodrigo Duterte bày tỏ sự hối hận sau khi nặng lời với Tổng thống Mỹ Barack Obama khiến người đứng đầu Nhà Trắng hủy cuộc gặp dự kiến diễn ra trong hôm nay.

Tong thong Duterte hoi han vi goi Obama la cho de anh 1
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: AFP

"Tổng thống Duterte giải thích rằng việc báo chí đưa tin Tổng thống Obama sẽ 'thuyết giảng' ông về những vụ giết người ngoài vòng pháp luật đã dẫn tới những lời phát biểu mạnh mẽ, thu hút sự chú ý của dư luận", Reuters dẫn thông cáo được người phát ngôn của tổng thống Philippines đưa ra bên lề hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Vientiane, Lào. "Tổng thống lấy làm tiếc vì phát biểu của ông trước báo giới đã gây ra nhiều tranh cãi".

Tổng thống Philippines gọi người đồng cấp Mỹ Barack Obama là “đồ chó đẻ” trong một buổi họp báo trước khi lên đường sang Lào để dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN và thượng đỉnh các nước Đông Á (EAS) từ 6/9.

Sau phát biểu này của ông Duterte, người đứng đầu Nhà Trắng đã bày tỏ nghi ngờ về việc có nên tổ chức cuộc gặp gỡ song phương giữa 2 nước trong thời điểm này hay không.

“Rõ ràng, ông ta là người màu mè,” Tổng thống Obama nói về ông Duterte. “Tôi đã nói phía Mỹ trao đổi thêm với các đồng cấp Philippines xem giờ có phải lúc để có các trao đổi mang tính xây dựng, hữu ích hay không.”

Phía Mỹ dự định nêu quan ngại với ông Duterte về chiến dịch tiêu diệt người nghiện ma tuý khiến hơn 2.000 người bị bắn chết ở Philippines. Cộng đồng quốc tế đã có những lo ngại việc giết người không qua các trình tự pháp lý này là vi phạm nhân quyền.

Ông Duterte thì tuyên bố sẽ chỉ lắng nghe người dân của mình. Xử lý mối quan hệ với Duterte đang ngày càng trở thành nỗi đau đầu với Washington kể từ khi cựu thị trưởng Davao nhậm chức tổng thống cuối tháng 6.

Duterte tuyên bố sẽ không bị ràng buộc vào mối quan hệ với đồng minh Mỹ và nói sẽ cải thiện quan hệ với Bắc Kinh, bước ngoặt lớn với tình hình khu vực sau những căng thẳng giữa Trung Quốc và Philippines ở Biển Đông. 

Căng thẳng công khai với Philippines sẽ đặt Obama vào thế khó khi nước này là đồng minh lâu năm ở khu vực. Washington hiện vẫn tuyên bố hợp tác quân sự không bị ảnh hưởng bởi những tuyên bố cứng rắn của Duterte.

Tháng trước, Duterte đã gây căng thẳng giữa hai bên khi gọi đại sứ Mỹ là “đồng tính” và “chó đẻ”. 

Sáng sớm nay, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ (NSC) đã chính thức tuyên bố hủy bỏ cuộc gặp dự kiến giữa nhà hai lãnh đạo tại Lào.

Bị thóa mạ, Obama huỷ cuộc gặp Tổng thống Philippines

Tổng thống Mỹ Obama hủy cuộc gặp dự kiến trong hôm nay với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sau khi bị gọi là “đồ chó đẻ”.

Mai Anh

Bạn có thể quan tâm

Rodrigo Duterte Philippines Lào Thế giới