Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Philippines giải tán lực lượng chống ma túy

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khẳng định sẽ giải tán lượng lượng cảnh sát chống ma túy sau cái chết bất thường của một doanh nhân Hàn Quốc tại sở cảnh sát Philippines.

Tổng thống Philippines khẳng định ông cảm thấy "xấu hổ" khi cảnh sát chống ma túy lợi dụng quyền lực để bắt cóc, gây ra cái chết của doanh nhân Hàn Quốc Jee Ick Joo và sẽ giải tán lực lượng này.

Theo Channel News Asia, ông Duterte lên tiếng thừa nhận khoảng 40% cảnh sát trong nước có liên quan tới các hành vi sai trái. 

"Cảnh sát là lực lượng tham nhũng nhiều nhất. Họ tham nhũng tới tận xương tủy, điều đó ăn sâu vào hệ thống của họ", ông nói với các phóng viên.

Theo đó, ông cho những kẻ có liên quan tới cái chết của Jee Ick Joo 48h để đầu thú trước khi mở chiến dịch truy lùng gắt gao với số tiền thưởng trị giá 100.000 USD

Tuy nhiên, ông khẳng định "sẽ duy trì cuộc chiến chống tội phạm ma túy tới ngày cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình", dù việc giải tán đơn vị cảnh sát có thể ảnh hưởng tới chiến dịch.

cuoc chien chong ma tuy anh 1
Nhiều người phản đối cuộc chiến chống ma túy của ông Duterte cũng như lực lượng cảnh sát Philippines sau cái chết không rõ ràng của doanh nhân Hàn Quốc Jee Ick Joo. Ảnh: Getty.

Đại diện cảnh sát, ông Ronald dele Rosa, chia sẻ việc chấm dứt hoạt động của lực lượng chống ma túy là bước cần thiết để tái xây dựng một đội ngũ tốt hơn. 

Trước đó, tổng thống Philippines từng cho rằng ông sẽ không để bất cứ sĩ quan cảnh sát nào phải vào tù vì giết người trong chiến dịch chống tội phạm ma túy đẫm máu do ông khởi xướng.

Chiến dịch của ông Duterte vấp phải sự phản đối từ nhiều nước do lo ngại về vấn đề nhân quyền. Ông từng nhấn mạnh rằng mình "hạnh phúc khi được tiêu diệt" 3 triệu người nghiện trong cuộc chiến chống ma túy.

Ông Duterte, cựu thị trưởng thành phố Davao, thắng cử tổng thống Philippines hồi tháng 5/2016 với lời hứa sẽ "quét sạch" tệ nạn ma túy và tiêu diệt hàng chục nghìn tội phạm ở Philippines.

Điều này mở ra một chiến dịch đẫm máu của lực lượng cảnh sát. Theo số liệu chính thức, cảnh sát Philippines giết hơn 2.500 người do tình nghi có liên quan tới ma túy. Khoảng 4.000 người khác thiệt mạng mà không có nguyên nhân chính thức.

Chiến dịch 'hành quyết không cần xét xử' ở Philippines Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ không nương tay cho đến khi tên trùm ma túy cuối cùng đầu hàng, bất chấp những cáo buộc vi phạm nhân quyền khi “hành quyết không cần xét xử".

TT Philippines dọa ném quan chức tham nhũng khỏi máy bay

Tống thống Philippines cho biết sẽ áp dụng hình phạt ném người ra khỏi trực thăng đối với những quan chức tham nhũng như ông từng ném kẻ bắt cóc khi còn làm thị trưởng Davao.

Chiến dịch chống ma túy trong mắt người dân Philippines

Dù vấp phải nhiều ý kiến chỉ trích, các biện pháp cứng rắn nhằm thanh trừng tội phạm ma túy của Tổng thống Philippines Duterte lại nhận được ý kiến đánh giá rất tốt ở quê nhà.


Thế Long

Bạn có thể quan tâm

Philippines Thế giới