Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Pháp lên án vụ cảnh sát đánh hội đồng người da màu ở Paris

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lên án vụ việc ba cảnh sát đánh đập một nhà soạn nhạc gốc Phi ở Paris, được ghi lại trong một video, là “không thể chấp nhận” và “ô nhục”.

Ông Macron nói nước Pháp "không bao giờ được lạc lối vào bạo lực” và “không để cho sự thù ghét và phân biệt chủng tộc phát tán".

Ba cảnh sát được nhận dạng trong video đã bị đình chỉ và tạm giữ để phục vụ điều tra, theo BBC News.

Bộ trưởng Nội vụ Gérald Darmanin nói trên truyền hình rằng ông sẽ xúc tiến đuổi việc các cảnh sát này, nói họ đã “làm vấy bẩn cảnh phục của nền cộng hòa”.

Vụ việc khiến lực lượng an ninh Pháp một lần nữa bị soi xét. Các ngôi sao của đội tuyển bóng đá Pháp cũng lên án vụ việc.

Cầu thủ gốc Phi Kylian Mbappé viết trên Twitter: “Video không thể xem nổi, bạo lực không thể chấp nhận. Hãy nói không với phân biệt chủng tộc!”.

tong thong phap emmanuel macron anh 1

Nhà soạn nhạc Michel Zecler nói với các phóng viên bên ngoài trụ sở của thanh tra ở Paris. Ảnh: AFP.

“Người chấp pháp phải thượng tôn pháp luật”, Tổng thống Macron viết trên Twitter.

“Chúng ta sẽ không bao giờ chấp nhận hành vi bạo lực không chính đáng từ một số người làm vấy bẩn sự chuyên nghiệp của cảnh sát - lực lượng bảo vệ cuộc sống hàng ngày của chúng ta”, ông viết.

Ông Macron cũng thúc giục chính phủ nhanh chóng đưa ra các đề xuất để khôi phục lòng tin giữa cảnh sát và người dân.

Đoạn video từ camera an ninh được trang tin Loopsider đăng tải ngày 26/11. Trong đó, ba cảnh sát đá, đấm và dùng dùi cui đánh ông Michel Zecler, sau khi ông Zecler vào phòng thu của mình. Trang Loopsider cho biết ban đầu vị nhạc sĩ bị cảnh sát chặn lại vì không đeo khẩu trang.

Ông Zecler cũng phải chịu đựng những lời lẽ kỳ thị trong trận đòn kéo dài 5 phút.

Ông bị bắt và cáo buộc hành hung, chống đối người thi hành công vụ. Nhưng công tố viên sau đó bỏ các cáo buộc này, và thay thế bằng cuộc điều tra nhắm vào các cảnh sát liên quan trực tiếp, theo BBC News.

Tổng thống Macron lên tiếng về vụ một phụ nữ bị chặt đầu ở Pháp

Pháp sẽ không nhân nhượng khủng bố, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố sau vụ tấn công khủng bố mới nhất ở nước này khiến 3 người thiệt mạng.

Sau khi chúc mừng ông Biden, Tổng thống Macron sẽ gặp ngoại trưởng Mỹ

Tại cuộc gặp dự kiến với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có thể sẽ khó xử vì trước đó ông đã chúc mừng chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới