Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Pháp cãi nhau với thủ tướng Anh tại cuộc họp G7

Trong hội nghị G7 hôm 13/6, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Boris Johnson có cuộc tranh cãi xoay quanh tiến trình hậu Brexit liên quan đến vùng Bắc Ireland.

Cụ thể, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã hỏi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng ông sẽ phản ứng như thế nào nếu các tòa án Pháp cấm vận chuyển xúc xích từ Toulouse đến thủ đô Paris

Câu hỏi nói trên của Thủ tướng Johnson ngụ ý rằng ông Macron và lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) không nên xem Bắc Ireland là một phần tách rời khỏi Anh.

Đáp lại, Tổng thống Macron lập luận rằng Bắc Ireland có thể không thuộc Vương quốc Anh, theo Telegraph.

"Tổng thống Macron nói rằng Toulouse và Paris thuộc cùng một khu vực địa lý, trong khi Bắc Ireland nằm trên một hòn đảo", Điện Elysee cho biết.

"Tổng thống muốn nhấn mạnh rằng việc đưa ra phép so sánh như vậy là khập khiễng", Điện Elysee giải thích.

Macron cai nhau voi Johnson anh 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) và Thủ tướng Anh Boris Johnson tại Hội nghị thượng đỉnh G-7 ở Cornwall, Vương quốc Anh vảo ngày 13/6. Ảnh: Reuters.

Vấn đề liên quan đến Bắc Ireland trong tiến trình hậu Brexit xuất phát từ thực tế rằng dù Anh chính thức cắt đứt mọi ràng buộc thành viên với EU từ ngày 1/1/2021, riêng vùng lãnh thổ Bắc Ireland vẫn tiếp tục tuân thủ các quy định của thị trường chung EU và liên minh thuế quan.

Quyết định này được đưa ra để duy trì Hiệp ước Ngày thứ Sáu tốt lành vốn giúp chấm dứt cuộc xung đột tại khu vực Bắc Ireland bắt đầu từ những năm 1960, khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab đã chỉ trích EU vì đối xử với Bắc Ireland như thể đây là một quốc gia riêng biệt chứ không phải là một phần của Vương quốc Anh. Ông cho rằng cách tiếp cận này đang khiến Bắc Ireland chịu nhiều thiệt thòi.

Ông Raab nói với BBC: "Nhiều số liệu khác nhau của EU đã mô tả Bắc Ireland là một quốc gia độc lập, và điều đó là sai".

Khoảnh khắc hai ông Biden và Macron làm thủ tướng Anh bối rối Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có khoảnh khắc choàng vai thân mật như người một nhà tại cuộc họp G7 hôm 11/6.

Thủ tướng Johnson tranh cãi với lãnh đạo EU về Brexit

Trong hội nghị G7 tại Cornwall hôm 13/6, Thủ tướng Anh Boris Johnson có cuộc tranh luận với các nhà đồng cấp EU xoay quanh thỏa thuận hậu Brexit liên quan đến vùng Bắc Ireland.

G7 nỗ lực để thế giới 'không bao giờ mất cảnh giác một lần nữa'

Thủ tướng Boris Johnson cho biết mục tiêu của gói biện pháp thuộc "Tuyên bố Vịnh Carbis" được đưa ra tại hội nghị là đảm bảo thế giới sẽ không bao giờ mất cảnh giác một lần nữa.

Ông Biden làm thủ tướng Anh 'tẽn tò' hai lần trong một ngày

Ống kính truyền thông đã hai lần ghi lại những giây phút khó xử của Thủ tướng Anh Boris Johnson khi tiếp đón Tổng thống Mỹ Joe Biden và các nhà lãnh đạo G7 hôm 11/6.

Đại Hoàng

Bạn có thể quan tâm