Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Pháp bị Mỹ và Đức chỉ trích vì nói NATO 'chết não'

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bị Mỹ và Đức chỉ trích vì nói rằng NATO đang "chết não" và các nước châu Âu không còn có thể tiếp tục dựa vào Mỹ để bảo vệ các đồng minh.

"Những gì chúng ta đang chứng kiến là việc NATO bị chết não", ông Macron trả lời phỏng vấn Economist. "Bạn không có bất cứ sự phối hợp nào trong việc ra quyết định chiến lược giữa Mỹ và các đồng minh NATO. Không có. Bạn thấy hành động gây hấn không phối hợp của một đồng minh NATO khác, Thổ Nhĩ Kỳ, tại một khu vực mà lợi ích của chúng ta bị đe dọa".

Những bình luận của ông Macron đã vấp phải sự chỉ trích từ Đức và Mỹ, thành viên lớn nhất của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh tầm quan trọng của NATO trong một chuyến thăm đến miền đông nước Đức nhân kỷ niệm 30 năm sự kiện Bức tường Berlin sụp đổ.

"Tôi nghĩ NATO vẫn có vai trò quan trọng, chủ chốt, về mặt lịch sử mà nói thì có lẽ là một trong những quan hệ đối tác chiến lược chủ chốt nhất được ghi nhận trong lịch sử", ông Pompeo nói với các phóng viên ở Leipzig hôm 7/11, theo Guardian.

tong thong phap bi chi trich anh 1
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Đức Angela Merkel trong một hội nghị của NATO tại Bỉ năm 2017. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Đức Angela Merkel phản bác ý kiến của ông Macron, nói ông "đã dùng những lời lẽ mạnh bạo, không phải là quan điểm của tôi về hợp tác trong NATO".

Phát biểu sau các cuộc gặp với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Berlin, bà Merkel nói: "Tôi không nghĩ những đánh giá chung chung như vậy là cần thiết, ngay cả khi chúng tôi có vấn đề và cần làm việc cùng nhau".

Ông Stoltenberg nói NATO vẫn vững mạnh và rằng Mỹ cũng như châu Âu đang hợp tác "với nhau nhiều hơn những gì chúng tôi đã làm trong những thập kỷ qua".

Trong cuộc phỏng vấn được đăng tải hôm 7/11, ông Macron nói Washington đang cho thấy những dấu hiệu "quay lưng lại với chúng tôi", như quyết định đột ngột của Tổng thống Donald Trump trong việc rút quân khỏi đông bắc Syria hồi tháng trước mà không tham vấn các đồng minh.

Quyết định này đã gây bất ngờ cho các cường quốc châu Âu gồm Anh, Pháp và Đức, dọn đường cho Thổ Nhĩ Kỳ tấn công nhằm vào người Kurd ở khu vực.

Tổng thống Macron: NATO đang chết não vì Mỹ

Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Economist, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng các nước châu Âu không còn có thể tiếp tục dựa vào Mỹ để bảo vệ các đồng minh của NATO.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Pháp Thế giới