Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tổng thống Pháp ân xá nữ tù nhân giết chồng

Một phụ nữ Pháp thực hiện hành vi giết người chồng đã được ra khỏi nhà tù sau khi Tổng thống Francois Hollande ký quyết định ân xá đối với bà.

Hôm 28/12, Tổng thống Pháp Francois Hollande ký quyết định ân xá đối với Jacqueline Sauvage (69 tuổi) phạm tội giết chồng. Hai giờ sau khi tổng thống ký lệnh, Jacqueline rời khỏi nhà tù ở phía tây nam thành phố Paris, The Guardian đưa tin.

Tính tới thời điểm đó, người phụ nữ này đã sống trong tù hơn 3 năm.

An xa phu nu giet chong anh 1
Jacqueline Sauvage ra tòa vì sát hại chồng bằng súng vào năm 2012. Ảnh: Euro News.

Trong tuyên bố do Điện Elysee ban hành, ông Hollande khẳng định: “Chỗ của bà Jacqueline Sauvage không phải là trại giam, mà phải là bên gia đình của bà”.

Vụ án của Jacqueline thu hút sự quan tâm của dư luận bởi nó liên quan tới nạn bạo hành trong gia đình. Người phụ nữ này đã trải qua hai phiên xử và nhận mức án 10 năm tù giam vì tội bắn Norbert Marot, chồng của bà, 3 phát vào lưng bằng súng săn vào năm 2012.

Trong 2 phiên tòa vào năm 2014 và 2015, Jacqueline khai Norbert đã đánh bà trong 47 năm. 2 con gái của cũng tố nạn nhân ngược đãi và cưỡng bức họ. Jacqueline và các con chưa bao giờ kiện Norbert khi ông ta còn sống.

3 người phụ nữ nói rằng, vì xấu hổ, họ không dám thổ lộ về tình trạng bạo hành và cưỡng bức mà Norbert gây ra.

An xa phu nu giet chong anh 2
Tổng thống Francois Hollande cho rằng Jacqueline Sauvage không đáng phải sống trong tù. Ảnh: Al-Manar TV.

Nhiều nhà hoạt động xã hội, chính trị gia và người dân khắp nước Pháp đã tập trung lực lượng để thể hiện sự ủng hộ đối với Jacqueline. Vài trăm nghìn người ký đơn thỉnh nguyện tổng thống ân xá bà.

Hồi cuối tháng 1, ông Hollande đã ký quyết định ân xá một phần đối với Jacqueline Sauvage, nhưng các quan tòa vẫn từ chối thả bà. 

Virginie Duval, Chủ tịch của Liên đoàn thẩm phán Pháp, nhận định tổng thống ban hành một quyết định đáng trách để lấy lòng công chúng và giới truyền thông.

“Đây là một quyết định chính trị. Nó đe dọa chức năng của những định chế trong xã hội”, bà Virginie Duval nói với kênh BFM.

An xa phu nu giet chong anh 3
Bà Virginie Duval, Chủ tịch Liên đoàn thẩm phán Pháp, phê phán quyết định ân xá Jacqueline Duval của tổng thống Francois Hollande. Ảnh: AP.

Nathalie Tomasini, một trong những luật sư bảo vệ Jacqueline, nói với đài phát thanh RTL rằng quyết định ân xá của Hollande là thông điệp mạnh mẽ mà Tổng thống Pháp muốn dành cho mọi nạn nhân của tình trạng bạo hành gia đình.

Nữ diễn viên Eva Darlan, người ủng hộ Jacqueline, bình luận với kênh truyền hình BFM rằng lệnh ân xá là “động thái mạnh đối với những người đàn ông đánh đập phụ nữ”.

Hiến pháp của Pháp cho phép tổng thống miễn tội tù nhân và giảm án tù.

Người phụ nữ giết chồng khóc tại tòa

Thảo khóc khi nói lời sau cùng tại tòa và xin lỗi đấng sinh thành vì phút nông nổi của cô đã khiến người chồng ra đi vĩnh viễn.

Quân Vũ

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật