Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Park bị cáo buộc đồng loã với bạn thân 'pháp sư'

Cơ quan công tố Hàn Quốc ngày 20/11 chính thức buộc tội người bạn thân "pháp sư" và hai cựu trợ lý thân tín của Tổng thống Park Geun Hye.

Nửa triệu người biểu tình đòi tổng thống Hàn từ chức Đơn vị tổ chức biểu tình ước tính khoảng 550.000 người đã tuần hành ở Seoul hôm 12/11, phản đối Tổng thống Park Geun Hye dung túng cho bạn thân can thiệp chính trị.

Cơ quan công tố cũng khẳng định bà Park là nghi phạm và là người đồng loã với các hoạt động thao túng chính trường của người bạn thân "pháp sư" Choi Soon Sil.

Tuy nhiên, phía công tố nói không thể khởi tố nữ tổng thống do bà được hưởng quyền miễn trừ đã quy định trong hiến pháp, theo Reuters.

Quyết định của cơ quan công tố được đưa ra sau gần một tháng bê bối Tổng thống Park để bà Choi can thiệp vào chính sự và lạm dụng quyền lực bị đưa ra ánh sáng.

Bà Choi còn bị cáo buộc lợi dụng quan hệ với tổng thống để gây sức ép với các tập đoàn, qua đó buộc họ "quyên góp" hàng tỷ won cho 2 quỹ từ thiện do bà này lập nên.

ban than phap su cua tong thong Han bi buoc toi anh 1
Sự ủng hộ dành cho Tổng thống Park Geun Hye giảm mạnh sau vụ bê bối với người bạn thân. Ảnh: Reuters.

Một trợ lý cũ thân tín bên cạnh bà Park cũng bị khởi tố là ông An Chong Bum. Ông liên quan đến vụ bê bối của "nữ pháp sư" Choi và đối mặt với cáo buộc lạm quyền để trục lợi riêng.

Cố vấn của bà Park cũng sẽ phải ra hầu tòa là ông Jeong Ho Seong. Ông Jeong bị cáo buộc đã để lộ các thông tin thuộc diện bí mật quốc gia cho bà Choi.

Ngày 19/11, cuộc biểu tình đòi Tổng thống Park Geun Hye từ chức diễn ra mỗi chiều tối thứ bảy tại Hàn Quốc đã bước sang tuần lễ thứ tư. Tuần trước, các nhà tổ chức tuyên bố con số tham gia ở Seoul là 500.000 người và 500.000 người ở các tỉnh thành khác, trong khi cảnh sát nói rằng số người biểu tình ở Seoul là 250.000.

Tổng thống Park vẫn khẳng định không từ chức mặc cho cuộc biểu tình hàng tuần này được đánh giá là lớn nhất kể những cuộc biểu tình đòi dân chủ vào thập niên 1980.  

Tổng thống Hàn thuê luật sư bào chữa vụ 'cố vấn bóng tối'

Bà Park Geun Hye là tổng thống đương nhiệm đầu tiên của Hàn Quốc bị thẩm vấn do cáo buộc liên quan đến một vụ án hình sự và phải thuê luật sư bào chữa.

Gia đình họ Choi: Món nợ tình cảm của tổng thống Hàn Quốc

Dù không nắm giữ vị trí quan trọng, cha con nhà họ Choi đều chi phối nền chính trị Hàn Quốc bởi mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Park Geun Hye trong nhiều thập kỷ qua.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới