Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Mỹ và Việt Nam cùng ủng hộ một trật tự khu vực'

Tại cuộc họp báo ngày 23/5, Tổng thống Barack Obama khẳng định Mỹ và Việt Nam đạt được đồng thuận trong việc ủng hộ một trật tự khu vực, bao gồm cả trật tự tại Biển Đông.

Phát biểu trong buổi họp báo chung với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, tổng thống Mỹ khẳng định: "Có những lo lắng về vấn đề an ninh trên biển chung. Chúng ta đã thống nhất ở California về việc tự do di chuyển hàng hải ở khu vực. Tôi tin tưởng rằng, ở Biển Đông, dù chúng tôi không ủng hộ một tuyên bố cụ thể nào, nhưng chúng tôi ủng hộ quyền tự do hàng hải. Về phía Mỹ, chúng tôi sẽ tiếp tục điều tàu và máy bay tự do theo luật pháp quốc tế cho phép". Ông khẳng định Mỹ sẽ giúp Việt Nam trong việc đào tạo lực lượng gìn giữ hoà bình. 

Obama den Viet Nam anh 1
Tổng thống Obama phát biểu trong buổi họp báo ngày 23/5. Ảnh: Anh Tuấn

Tổng thống Obama nhận định các tranh chấp ở Biển Đông phải được giải quyết trên cở sở hòa bình và tuân thủ luật pháp quốc tế.

Trong buổi họp báo, Tổng thống Mỹ chính thức tuyên bố bãi bỏ cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam, nhưng nhấn mạnh quyết định này không vì Trung Quốc mà dựa trên trên đánh giá chung sự phát triển của quan hệ hai nước.

Cũng trong buổi họp báo, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết trong hai bên đã trao đổi về những diễn biến liên quan đến tình hình Biển Đông trong thời gian gần đây, khẳng định tiếp tục tăng cường phối hợp tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Mỹ và Việt Nam tin tưởng rằng sự phát triển quan hệ hai nước không chỉ đem lại lợi ích cho mỗi nước, mà còn góp phần tăng cường quan hệ ASEAN - Mỹ, đóng góp hoà bình, ổn định, hợp tác khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Barack Obama tham gia cuộc họp báo tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, 35 Hùng Vương, Hà Nội, sau lễ đón chính thức và hội đàm song phương.

Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền đối với phần lớn Biển Đông. Trọng tâm trong tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc là những chiến dịch bồi lấp phi pháp.

Mỹ luôn khẳng định những đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc trái với luật pháp quốc tế và không dựa trên cơ sở pháp lý. Nhà Trắng từng nhiều lần điều tàu và phi cơ tuần tra gần những đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi lấp, bất chấp sự giận dữ của Bắc Kinh. Cuộc tuần tra hàng hải ở Biển Đông mới nhất của Mỹ diễn ra vào ngày 10/5.

Tổng thống Mỹ tuyên bố gỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí với VN

Tại cuộc họp báo ngày 23/5 ở Hà Nội, Tổng thống Mỹ chính thức tuyên bố bãi bỏ cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam, qua đó giúp quan hệ 2 nước bình thường hóa hoàn toàn.

Nhóm phóng viên

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới