Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Myanmar bất ngờ từ chức sau 2 năm nắm quyền

Tổng thống Myanmar Htin Kyaw, "cánh tay phải" của bà Aung San Suu Kyi, vừa từ chức sau hai năm nắm quyền.

Thông báo từ trang Facebook chính thức của tổng thống Myanmar cho biết ông Htin Kyaw đã từ chức. Theo hiến pháp Myanmar, vị trí của ông sẽ được thay thế trong vòng 7 ngày.

Trong thời gian đó, người có chức vụ cao hơn trong 2 vị phó tổng thống sẽ giữ chức tổng thống tạm quyền. Điều này có nghĩa là ông Myint Swe, người được quân đội Myanmar bổ nhiệm, sẽ thay thế ông Htin Kyaw trước khi quốc hội bầu ra một vị tổng thống mới.

tong thong Myanmar tu chuc anh 1
Ông Htin Kyaw vừa thông báo từ chức tổng thống Myanmar. Ảnh: Reuters.

Người phát ngôn của đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD) Aung Shin cho biết ông Htin Kyaw, người năm nay đã 71 tuổi, từ chức vì lý do sức khỏe.

"Tổng thống kế nhiệm sẽ là người thuộc đảng NLD hoặc là người phù hợp với các chính sách của NLD. Ông Myint Swe sẽ không phải là là tổng thống tiếp theo do hiến pháp Myanmar không cho phép điều này", ông Aung Shin nói.

Tuy nhiên, cơ quan chính thức của tổng thống vẫn chưa cung cấp lý do về việc từ chức của ông, tờ Straits Times cho biết.

Ông Htin Kyaw được bầu làm tổng thống Myanmar từ tháng 3/2016. Ông là tổng thống dân sự đầu tiên của Myanmar sau 54 năm quân đội cầm quyền, đồng thời là người đầu tiên đứng đầu chính phủ được bầu ra một cách công bằng và tự do. 

Ông được bầu làm tổng thống sau khi nhà lãnh đạo dân chủ Aung San Suu Kyi bị ngăn trở tranh cử cho chức vụ này theo hiến pháp do giới quân sự Myanmar soạn thảo vì có chồng và con là người nước ngoài.

Sau khi đắc cử, ông đã ký sắc lệnh trao cho bà Suu Kyi giữ chức cố vấn nhà nước. Nhã lãnh đạo đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD) cũng được chọn làm ngoại trưởng và bộ trưởng phụ trách Văn phòng chính phủ trong chính quyền mới.

Chuyên cơ đưa bà Aung San Suu Kyi đến Đà Nẵng Bà Aung San Suu Kyi đến Đà Nẵng dự đối thoại APEC - ASEAN bằng chuyên cơ riêng, lễ đón bà và quan khách chính phủ Myanmar được tổ chức tại sân bay quốc tế Đà Nẵng trưa 9/11.

Aung San Suu Kyi chính thức làm cố vấn quốc gia Myanmar

Tổng thống Myanmar ngày 6/4 ký dự luật trao vị trí cố vấn quốc gia cho bà Suu Kyi, giúp nâng tầm ảnh hưởng của bà trong chính phủ Myanmar, bất chấp sự phản đối từ phía quân đội.

Chi Mai

Bạn có thể quan tâm

Thế giới