Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn phá giá đồng USD

Trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump phàn nàn về việc giá đồng USD quá cao và đổ lỗi cho Cục Dự trữ Liên bang (FED).

"Người ta nghĩ rằng với tư cách là tổng thống, tôi sẽ vui mừng khi đồng USD tăng giá. Nhưng thực tế thì không", ông Trump viết trên Twitter ngày 8/8.

Thông thường, các tổng thống Mỹ sẽ hạn chế đưa ra những tuyên bố ảnh hưởng đến thị trường tiền tệ. Nhưng ông Trump là trường hợp ngoại lệ. Ông Trump từng khẳng định việc đồng USD quá mạnh so với các ngoại tệ khác làm tổn thương các công ty đa quốc gia có trụ sở tại Mỹ.

Ông Trump cũng từng nhiều lần kêu gọi FED cắt giảm lãi suất. Ngày 7/8, ông chủ Nhà Trắng thúc giục FED hành động "nhanh hơn và mạnh mẽ hơn" so với quyết định cắt giảm 0,25% lãi suất được đưa ra tuần trước.

Suc manh cua dong USD anh 1
Ông Trump đăng tweet về việc đồng USD có giá quá cao. Ảnh: CNBC.

"Nếu FED cắt giảm lãi suất đáng kể và thắt chặt định lượng, đồng USD sẽ giúp tất cả công ty của Mỹ thắng thế trước bất cứ đối thủ nào", Tổng thống Trump nhấn mạnh.

"Chúng ta có những công ty lớn nhất thế giới, thậm chí không đối thủ nào có thể so sánh. Nhưng thật không may, không thể nói về FED theo cách tương tự. FED quyết định sai liên tục, nhưng chúng ta vẫn giành chiến thắng. Bạn có thể tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu họ quyết định đúng?", ông Trump đặt câu hỏi.

Trên thực tế, không phải lúc nào ông Trump cũng ủng hộ việc hạ giá đồng USD. Năm 2012, trước khi tranh cử tổng thống Mỹ, ông Trump từng buộc tội FED "phá hủy đồng USD".

Trung Quốc trả đũa Tổng thống Trump, nông dân Mỹ lao đao

Với việc Trung Quốc ngừng mua nông sản Mỹ để trả đũa "cú đấm thuế" của Tổng thống Donald Trump, ngành nông nghiệp Mỹ đang đối mặt với tương lai u ám.


Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump