Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Mỹ đón tiếp thủ tướng Nhật Bản tại Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ đã tiếp Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga tại Nhà Trắng hôm 16/4 (giờ địa phương), cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên của ông Biden từ khi nhậm chức.

thu tuong Nhat ban tham My anh 1

Sáng ngày 16/4 (theo giờ Mỹ), Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã đến Nhà Trắng để gặp mặt Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ông Suga là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên được tổng thống Mỹ tiếp đón - dấu hiệu cho thấy quyết tâm đối phó với thách thức từ Trung Quốc.

thu tuong Nhat ban tham My anh 2

Lãnh đạo hai nước đã có cuộc đối thoại song phương mở rộng tại phòng yến tiện lớn trên tầng một của Nhà Trắng. Phía bên trái ông Biden là Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Llyod Austin. Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen ngồi bên phải tổng thống.

thu tuong Nhat ban tham My anh 3

Tổng thống Biden cho rằng Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nên tiếp tục là một khu vực "tự do, rộng mở và thịnh vượng". Ông Suga không đề cập cụ thể đến Trung Quốc, tuy nhiên ông nhắc đến tầm quan trọng của vấn đề nhân quyền trong khu vực.

thu tuong Nhat ban tham My anh 4

Sau buổi hội đàm, nhà lãnh đạo hai nước đi đến Vườn Hồng của Nhà Trắng để họp báo chung.

thu tuong Nhat ban tham My anh 5

Tổng thống Mỹ cho biết hai nước sẽ cùng đầu tư vào các lĩnh vực như mạng 5G, trí tuệ nhân tạo, điện toán lượng tử, gene và chuỗi cung ứng chất bán dẫn.

thu tuong Nhat ban tham My anh 6

Lãnh đạo hai nước cũng đề cập đến vấn đề an ninh khu vực, như các hoạt động gây leo thang căng thẳng của Trung Quốc tại Biển Đông và biển Hoa Đông, và tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

thu tuong Nhat ban tham My anh 7

Trước khi gặp mặt chính thức với tổng thống Mỹ, Thủ tướng Suga đã có cuộc gặp với Phó tổng thống Kamala Harris tại Nhà Trắng. Bà Harris cho biết mình "trông đợi vào các cuộc đối thoại về cam kết chung với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, và vào những điều hai nước sẽ chung tay thực hiện nhằm đảm bảo hòa bình và thịnh vượng trong khu vực".

Mỹ - Nhật cam kết cùng chống lại 'sự uy hiếp' của Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 16/4 tái khẳng định cam kết chống lại "sự uy hiếp" của Trung Quốc ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

Thủ tướng Nhật đến Mỹ bàn cách đối phó Trung Quốc

Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga ngày 15/4 rời Tokyo đến Washington để hội đàm với Tổng thống Joe Biden, nhằm củng cố sức mạnh liên minh trước những hành vi khiêu khích từ Trung Quốc.

Quốc Tuệ

Ảnh: Reuters

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Nhật Bản Mỹ Thế giới