Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tổng thống Mỹ cần bác sĩ tâm lý để đối phó áp lực

Nhiều tổng thống Mỹ từng được cho là có những vấn đề về tâm lý nhưng các ông chủ Nhà Trắng vẫn chưa có bác sĩ chăm sóc sức khỏe tinh thần.

Gian nan đường đến Nhà Trắng của Donald Trump Donald Trump đã từ một tỷ phú, ông trùm hoa hậu, ngôi sao truyền hình thực tế trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Năm 1919, Tổng thống Woodrow Wilson gặp phải một cơn đột quỵ. Nó khiến ông bị liệt một phần cơ thể, mù một bên mắt và sức khỏe rất yếu ớt trong khi vợ bác sĩ của ông giấu chuyện này với công chúng. Năm 1923, người kế nhiệm Warren G.Harding đột ngột qua đời khi đang tại vị do suy tim xung huyết.

Năm 1928, Quốc hội Mỹ đã bổ sung một vị trí mới trong Nhà Trắng. Đó là bác sĩ riêng cho tổng thống. Kể từ đó, bác sĩ luôn có mặt khi tổng thống gặp vấn đề về thể chất.

Thiếu bác sĩ chăm sóc tinh thần

Tuy nhiên, gần một thế kỷ tiếp theo, sau cuộc cách mạng khoa học về thần kinh học, người ta mới nhận thức được rằng bất cứ ai, kể cả tổng thống, cũng có nguy cơ gặp phải vấn đề thần kinh. Trong khi đó, việc đảm bảo tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc y tế tốt nhất và sẵn có, bao gồm cả tinh thần, là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất từ trước đến nay.

bac si than kinh cho tong thong My anh 1
Tổng thổng Mỹ mới chỉ có bác sĩ chăm sóc sức khỏe thể chất trong thời gian gần đây. Ảnh: Reddit. 

Ít nhất hai tổng thống là John F. Kennedy và Richard M.Nixon đã lén dùng thuốc thần kinh hàng ngày khi còn đương nhiệm. Tổng thống Lyndon B.Johnson có cảm xúc thất thường, khiến các trợ lý hàng đầu của ông luôn phải tham khảo ý kiến của bác sĩ thần kinh. Tổng thống Abraham Lincoln đã phải trải qua những đợt trầm cảm nặng, khiến ông nằm liệt giường và từng có ý định tự tử.

Mặc dù nhiều tổng thống gặp vấn đề về thần kinh, hiện chưa có ai đảm đương công việc chăm lo sức khỏe tinh thần cho họ. Các bác sĩ riêng của tổng thống cũng chưa được đào tạo về thần kinh.

Các bác sĩ vẫn đưa ra báo cáo về sức khỏe của tổng thống theo định kỳ nhưng không bao gồm các thông tin về thần kinh. Các tổng thống thường xuyên phải dùng thuốc thần kinh đã phải gặp bác sĩ, thường là những người không có kiến thức cơ bản về thần kinh, trong bí mật. 

Vấn đề sức khỏe tinh thần vẫn chưa được nhìn nhận đúng trong môi trường chính trị. Nhiều tổng thống hay các chính trị gia cấp cao không công khai việc dùng thuốc thần kinh hoặc dùng tin đồn về vấn đề này để hạ bệ đối thủ.

bac si than kinh cho tong thong My anh 2
Phòng Bầu dục được coi là một trong những căn phòng gây nhiều áp lực nhất cho tổng thống Mỹ. Ảnh: White House

Một số chứng bệnh liên quan đến thần kinh nghiêm trọng khiến một số người không thể làm tròn trách nhiệm tổng thống. Nhưng điều nguy hiểm hơn cả, không chỉ với tổng thống Mỹ mà còn với cả thế giới, chính là việc họ không được điều trị các vấn đề đó.

Nếu như các bệnh về thể chất nặng dần từ cúm đến ung thư giai đoạn cuối thì bệnh thần kinh cũng có thể diễn biến từ chứng rối loạn lo âu đến thần kinh phân liệt. “Một tổng thống vẫn có thể làm việc bình thường nếu chỉ mắc chứng rối loạn lo âu thể nhẹ hoặc rối loạn ám ảnh cưỡng chế”, Politico dẫn lời bác sĩ của tổng thống George H.W.Bush cho hay.

Rủi ro chính trị

Việc bổ sung thêm một bác sĩ thần kinh cho tổng thống chắc chắn sẽ mang theo những rủi ro chính trị. Quyết định của tổng thống liệu còn đủ tin cậy khi họ mắc các chứng bệnh thần kinh? Điều gì sẽ xảy ra nếu thông tin về thần kinh của tổng thống bị rò rỉ và người dân biết được vị tổng tư lệnh của họ đang phải chống chọi với chứng trầm cảm?

Tuy nhiên, tổng thống có thể yêu cầu giữ kín hoặc chỉ tiết lộ một phần kết quả khám thần kinh của mình. Ngay cả các cuộc hẹn với bác sĩ thần kinh cũng không nhất thiết phải tiết lộ. Việc để lộ các thông tin y tế không chỉ trái với luật bảo vệ thông tin giữa bác sĩ và bệnh nhân mà còn vi phạm các quy định về quân sự.  

Năm 1928, một số nhà lập pháp không ủng hộ việc bác sĩ của tổng thống nghiễm nhiên được phong cấp bậc, lương và phụ cấp đại tá, trong khi một số khác thì cho rằng tổng thống nên tự trả lương cho bác sĩ riêng của mình. Tuy vậy, đa số đều cho rằng không nhất thiết phải có vị trí này.

bac si than kinh cho tong thong My anh 3
Tổng thống Mỹ tương lai Donald Trump sẽ phải đối mặt với áp lực lớn về tinh thần. Ảnh: Reuters.

Hiện tại, lương bác sĩ của tổng thống chưa đến 200.000 USD mỗi năm trong tổng ngân sách liên bang là 3,9 nghìn tỷ.

Đảng viên Cộng hòa không muốn bị “mang tiếng” rằng tổng thống xuất thân từ đảng họ cần đến sự hỗ trợ đặc biệt (về tinh thần). Trong khi đó, đảng Dân chủ lại sẵn sàng dùng những vấn đề về tinh thần của Trump như một vũ khí chính trị.

Các phóng viên thường xuyên phỏng vấn các bác sĩ thần kinh để có được những đánh giá về sức khỏe của Trump trong suốt chiến dịch tranh cử dù những người này chưa bao giờ gặp ông. Tuy nhiên, những kiểu nhận định như vậy được cho là “vô trách nhiệm” vì bản thân người phát ngôn không đích thân kiểm tra tính xác thực của nó.

Vai trò quan trọng trong dài hạn

Quốc hội Mỹ có thể hạn chế những tranh cãi xung quanh vấn đề tinh thần của tổng thống bằng cách chính thức luật hóa vị trí bác sĩ thần kinh trước khi ông Trump nhậm chức vào ngày 20/1. Về lâu dài, động thái này có thể giúp loại bỏ những vấn đề về thần kinh của các tổng thống Mỹ.

Các bệnh lý về thần kinh có thể xuất phát từ nguyên nhân di truyền hoặc tác động của môi trường. Lịch sử cho thấy phòng Bầu dục có thể là nơi khiến chủ nhân gặp một số vấn đề về tâm lý.

Bên cạnh đó, áp lực khi nắm giữ vị trí quyền lực nhất thế giới cũng ảnh hưởng đến tinh thần của tổng thống. Gặp bác sĩ thần kinh được coi là một phương thức giúp hạn chế những ảnh hưởng đó.

“Những áp lực (mà tổng thống phải trải qua) vượt quá mức chịu đựng của người bình thường”, David Axelrod, cựu cố vấn cấp cao của Tổng thống Barack Obama, nói. Ông cũng chỉ ra rằng tổng thống có thể phải đến gặp bác sĩ thần kinh bất cứ lúc nào. Ông Trump và những người kế nhiệm có thể dễ dàng rơi vào tình cảnh như vậy một khi bị những áp lực công việc ảnh hưởng đến tâm trí.

Mỹ tăng cường an ninh trước lễ nhậm chức của ông Trump

Lực lượng an ninh Mỹ đang lên kế hoạch xử lý các xung đột giữa những người ủng hộ và phản đối tổng thống đắc cử Donald Trump trong sự kiện tuyên thệ nhậm chức vào tháng 1/2017.

Tài sản của Trump khắp thế giới dễ thành mục tiêu khủng bố

Bất động sản của tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump ở khắp nơi trên thế giới nhiều khả năng sẽ trở thành mục tiêu của khủng bố khi chỉ còn hơn 2 tuần nữa là đến ngày ông nhậm chức.

Mai Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới