Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Moon: Vụ Triều Tiên bắn chết viên chức là không thể tha thứ

Tổng thống Moon Jae In nói vụ viên chức nghề cá của Hàn Quốc bị lính Triều Tiên bắn chết là sự kiện không thể tha thứ dù cho nguyên nhân nổ súng là gì.

Theo người phát ngôn Nhà Xanh Kang Min Seok, Tổng thống Moon Jae In ngày 24/9 đã kêu gọi Bình Nhưỡng hành động "có trách nhiệm" liên quan đến vụ viên chức Hàn Quốc bị quân đội Triều Tiên bắn chết gần ranh giới trên vùng biển phía tây bán đảo.

Tổng thống Moon cũng yêu cầu quân đội tăng cường an ninh và sẵn sàng bảo vệ sinh mạng, sự an toàn của người dân Hàn Quốc.

Cùng ngày, Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc (NSC) xác nhận một người đàn ông 47 tuổi, là viên chức nghề cá, đã bị quân đội Triều Tiên bắn chết vào đầu tuần. Ông được trình báo mất tích từ ngày 21/9, trong chuyến tuần tra của tàu ngư chính Hàn Quốc trên vùng biển phía tây.

Vien chuc Han bi Trieu Tien ban chet anh 1

Viên chức Hàn Quốc bị Triều Tiên bắn chết lần cuối cùng được nhìn thấy trên tàu Mugunghwa 10 khi tuần tra gần ranh giới liên Triều trên vùng biển phía tây. Ảnh: Yonhap.

Reuters tiết lộ vụ mất tích xảy ra trước trưa 21/9, khi con tàu 500 tấn của Bộ Đại dương và Nghề cá Hàn Quốc đang ở ngoài khơi đảo Yeonpyeong.

Dựa trên thông tin tình báo, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận quân đội Triều Tiên đã tìm thấy người bị mất tích trong vùng biển của mình, bắn chết rồi thiêu xác ông. Quân đội Hàn Quốc nói các bằng chứng cho thấy viên chức này có thể đã cố đào tẩu đến Triều Tiên khi thuyền của ông đang ở trên vùng biển cách Đường Giới hạn Bắc (NLL) khoảng 10 km về phía nam.

Seoul tiết lộ viên chức trên được phía Triều Tiên tìm thấy vào 15h30 chiều 22/9. Nguyên nhân chính xác khiến viên chức Hàn Quốc bị bắn vẫn chưa được làm rõ, nhưng Bộ Quốc phòng ở Seoul cho rằng binh sĩ Triều Tiên có thể đã bắn người theo chỉ thị về phòng chống dịch Covid-19.

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 7/2008, một thường dân Hàn Quốc bị bắn chết ở Triều Tiên. Năm đó, người tên Park Wang Ja bị bắn chết tại khu nghỉ mát trên núi Kumgang ở Triều Tiên khi đi vào khu vực cấm.

Yonhap: Triều Tiên bắn chết viên chức Hàn Quốc

Seoul cho hay người bị Triều Tiên bắn chết và đốt xác là một viên chức Bộ Hải dương và Thủy sản Hàn Quốc, nói mọi trách nhiệm thuộc về Bình Nhưỡng.

USFK: Triều Tiên cho phép nổ súng ở biên giới để chặn dịch

Theo chỉ huy lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, chính quyền Triều Tiên ra lệnh cho quân đội sẵn sàng nổ súng với người vượt biên để chặn dịch Covid-19 tràn sang từ Trung Quốc.

Ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động mới ở căn cứ Sinpo của Triều Tiên

Các hoạt động nhộn nhịp tại căn cứ quân sự Sinpo dẫn đến suy đoán Triều Tiên sắp thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm. Song có nguồn tin nói nước này sửa chữa thiệt hại sau bão.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Hàn Quốc _ Covid 19 Thế giới