Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Mali từ chức sau âm mưu đảo chính kỳ lạ

Tổng thống Mali Ibrahim Boubacar Keïta đã từ chức, sau khi bị các binh sĩ nổi dậy bắt giữ hôm 18/8, truyền hình nhà nước đưa tin.

Trong bài phát biểu phát trên truyền hình nhà nước, ông Keïta nói ông cũng giải tán chính phủ và quốc hội.

"Tôi không muốn máu phải đổ để giữ quyền lực", ông Keïta cho biết.

Động thái trên diễn ra vài giờ sau khi ông Keïta và Thủ tướng Mali Boubou Cissé bị bắt tới doanh trại quân sự gần thủ đô Bamako.

Tong thong Mali tu chuc anh 1

Tổng thống Mali Ibrahim Boubacar Keïta đã từ chức. Ảnh: Reuters.

Có nhiều tiếng súng nổ được ghi nhận ngày 18/8 tại căn cứ quân sự cách thủ đô Bamako khoảng 15 km.

“Đúng là đã có nổi dậy xảy ra”, một nguồn tin an ninh tại thủ đô nói với Reuters.

Trong khi đó, AFP dẫn lời một binh sĩ Mali nói rằng: "Chúng tôi có thể nói với quý vị rằng tổng thống và thủ tướng đang bị chúng tôi kiểm soát. Chúng tôi đã bắt giữ họ ở nhà (của tổng thống)". Tuyên bố này được ít nhất hai nguồn tin an ninh ở Bamako xác nhận.

Liên minh châu Âu (EU) mô tả cuộc nổi dậy này là "nỗ lực đảo chính" và cảnh báo việc này có thể gây bất ổn không chỉ ở Mali mà còn trên toàn khu vực. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres kêu gọi nhóm nổi dậy thả các quan chức và lập tức khôi phục trật tự hiến pháp và pháp quyền.

Tuy nhiên, vào đêm 18/8, các binh sĩ đã di chuyển tự do trên các đường phố ở Bamako, dường như cho thấy họ đang nắm quyền kiểm soát.

Quy mô của cuộc nổi dậy vẫn chưa được công bố. Một quan chức ngoại giao châu Âu nói rằng một nhóm các thành viên vệ binh quốc gia, có khả năng do bất mãn về thù lao, đã chiếm một kho đạn. Tuy nhiên, một nguồn tin khác lại nói rằng lực lượng quân đội của chính phủ đã bao vây nhóm nổi dậy này.

Một nguồn tin quân sự Pháp nói rằng có thương thảo diễn ra giữa chỉ huy quân đội Mali và những người nổi dậy.

Reuters: Tổng thống Mali bị binh sĩ nổi dậy bắt giữ

Tổng thống Mali Ibrahim Boubacar Keita đã bị các binh sĩ nổi dậy bắt giữ tại thủ đô Bamako hôm 18/8, hai nguồn tin an ninh nói với Reuters. 

Hồng Đậu

Bạn có thể quan tâm

Pháp Liên Hợp Quốc Thế giới