Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Maduro ra lệnh tuyển thêm 1 triệu dân quân Venezuela

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 13/4 ra lệnh tăng một triệu người cho lực lượng dân quân, trong khi lãnh đạo đối lập Juan Guaido thăm các bang miền tây.

Theo hãng tin Reuters, ông Maduro, luôn cáo buộc ông Guaido là con rối của Mỹ, cho biết sẽ tăng quân số lực lượng dân quân lên 3 triệu người từ 2 triệu người hiện nay. Đồng thời, vị tổng thống khuyến khích họ tham gia sản xuất nông nghiệp.

Dân quân vốn là lực lượng do tổng thống Venezuela trực tiếp quản lý và bổ sung cho quân đội.

Ông Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời và được Mỹ cùng phương Tây công nhận, đã kêu gọi quân đội rời bỏ ông Maduro. Venezuela vẫn đang hỗn loạn vì siêu lạm phát, khan hiếm nhu yếu phẩm và mất điện trên cả nước trong nhiều tháng qua.

Ba triệu người đã rời bỏ Venezuela trong những năm gần đây do khan hiếm lương thực, thuốc men, theo Reuters.

Hàng trăm binh lính Venezuela đã bỏ trốn sang Colombia xin tị nạn. Cho đến nay, giới lãnh đạo cao cấp trong quân đội vẫn trung thành với ông Maduro dù ông Guaido đã hứa sẽ ân xá nếu họ sang phe ông.

“Súng trên vai, hãy bảo vệ tổ quốc và đào những luống đất, gieo hạt, mang thức ăn cho cộng đồng, cho nhân dân”, ông Maduro nói với hàng nghìn dân quân ở thủ đô Caracas trong một buổi lễ lớn kèm theo diễu binh.

Nga có thể đưa thêm quân đến Venezuela

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Ivan Gil ngày 4/4 cho biết, ông không loại trừ sẽ có nhiều nhân viên quân sự Nga đến Venezuela theo các thỏa thuận đã được ký kết với Nga.

Tổng thống tự phong Venezuela bị tước quyền miễn trừ, đối mặt truy tố

Quốc hội lập hiến Venezuela đã ủng hộ yêu cầu của Tòa án tối cao tước quyền miễn trừ của ông Juan Guaido, mở đường cho thủ tục tố tụng có thể chống lại nhà lãnh đạo phe đối lập.


Trọng Thuấn

(theo Reuters)

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới