Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Tổng thống Lukashenko nói Ukraine bắn tên lửa vào Belarus

Tổng thống Alexander Lukashenko cho biết Ukraine cố tấn công cơ sở quân sự trên lãnh thổ Belarus vào 3 ngày trước nhưng mọi tên lửa đã bị đánh chặn.

“Chúng tôi đang bị khiêu khích”, Tổng thống Lukashenko nói hôm 2/7, theo hãng thông tấn Belta. “Ba ngày trước, có thể hơn một chút, họ cố gắng công kích cơ sở quân sự trên lãnh thổ Belarus từ phía lãnh thổ Ukraine”.

“May mắn là hệ thống phòng không Pantsir của chúng tôi đã đánh chặn toàn bộ tên lửa do lực lượng Ukraine bắn tới”, vị tổng thống cho biết.

Ukraine ban ten lua vao Belarus anh 1

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: AFP.

Ông Lukashenko phủ nhận Belarus đang tìm cách can thiệp vào cuộc xung đột Ukraine và Nga, nhưng đồng thời đưa ra cảnh báo đối với Kyiv và đồng minh phương Tây.

“Như tôi đã nói một năm trước, chúng tôi không có ý định chiến đấu tại Ukraine”, ông nói. “Chúng tôi sẽ chỉ chiến đấu trong trường hợp các ông tiến vào lãnh thổ chúng tôi, giết người dân chúng tôi. Khi ấy, chúng tôi sẽ đáp trả”.

Vị tổng thống khẳng định Belarus sẽ phản hồi “ngay lập tức” trước những đòn tấn công đối địch vào lãnh thổ nước này.

Tuần trước, Kyiv cũng cho biết tên lửa từ phía Belarus đã bắn trúng một khu vực biên giới trên lãnh thổ Ukraine.

Belarus là nước đồng minh thân cận của Nga và là mục tiêu của các lệnh trừng phạt từ phương Tây kể từ sau khi Nga phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine hồi tháng 2. Minsk bị cáo buộc hỗ trợ Moscow trong chiến dịch này.

Ukraine nhiều lần không đồng ý đàm phán ở Belarus vì cho rằng đây không phải "lãnh thổ trung lập".

Cũng trong tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo sẽ chuyển tên lửa Iskander-M có khả năng mang đầu đạn hạt nhân tới Belarus “trong những tháng tới”.

Nga tung video đạn pháo Krasnopol phá hủy khẩu đội M777 của Ukraine Truyền thông Nga mới đây đăng video cho biết quân đội nước này đã dùng đạn pháo thông minh Krasnopol-M2 để phá hủy một khẩu đội pháo hạng nặng M777 của lực lượng Ukraine.

Ông Putin nói sẽ gửi tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân cho Belarus

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25/6 tuyên bố Moscow sẽ cung cấp các tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân cho Belarus trong những tháng tới.

Ukraine nói biên giới phía bắc trúng tên lửa từ Belarus

Quân đội Ukraine cho biết khu vực biên giới phía bắc nước này hứng chịu "đợt pháo kích lớn" từ lãnh thổ của Belarus ngày 25/6, AFP đưa tin.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm