Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Lebanon nêu lý do không thể từ chức sau vụ nổ Beirut

Tổng thống Lebanon Michel Aoun nói rằng ông không thể để lại "khoảng trống quyền lực" nếu từ chức sau những lời kêu gọi ông rời nhiệm sở vì vụ nổ chết người ở Beirut hôm 4/8.

Nội các Lebanon đã từ chức vào đêm 10/8, chưa đầy một tuần sau vụ nổ khiến hơn 170 người thiệt mạng và hơn 6.000 người khác bị thương ở Beirut, Lebanon, theo CNN.

"Điều này (từ chức tổng thống) là không thể, sẽ dẫn đến khoảng trống quyền lực. Chính phủ đã từ chức. Hãy tưởng tượng rằng tôi cũng từ chức. Ai sẽ tiếp tục nắm quyền?”, ông Aoun nói trong một cuộc phỏng vấn được ghi âm trước với kênh BFM của Pháp hôm 15/8.

"Nếu tôi từ chức, chúng tôi sẽ cần tổ chức bầu cử ngay lập tức. Nhưng tình hình đất nước hiện nay không cho phép tổ chức các cuộc bầu cử như vậy", ông nói thêm.

Khi được hỏi về quá trình điều tra nguyên nhân vụ nổ, ông Aoun nói rằng vì sự phức tạp của vụ việc, cuộc điều tra "sẽ không thể kết thúc nhanh chóng như chúng tôi mong muốn".

Tổng thống nói thêm rằng ông đã yêu cầu hội đồng tư pháp giám sát cuộc điều tra và kêu gọi có một "thẩm phán độc lập" để điều tra vụ việc.

tong thong Lebanon khong tu chuc anh 1

Tổng thống Lebanon Michel Aoun phát biểu tại dinh tổng thống ở Baabda, Lebanon ngày 25/6. Ảnh: Reuters.

Vụ nổ lớn tại thủ đô Beirut của Lebanon vào ngày 4/8 đã làm hư hại phần lớn thành phố và làm bùng lên các cuộc biểu tình bạo lực chống chính quyền.

Chưa đầy một tuần sau vụ nổ, Thủ tướng Lebanon Hassan Diab đã mô tả đây là một "thảm họa không thể lường trước" trong bài phát biểu ông tuyên bố từ chức cùng nội các của mình.

Trong bài phát biểu, ông Diab chỉ trích tầng lớp chính trị cầm quyền của Lebanon vì đã nuôi dưỡng cái mà ông gọi là "một bộ máy tham nhũng lớn hơn cả nhà nước" và nói rằng chính phủ của ông đã chọn "đứng về phía người dân" bằng cách từ chức.

Ông cũng ngụ ý rằng các thành viên trong nội các của ông đã "chiến đấu anh dũng và với nhân phẩm".

"Có rào cản rất lớn và mạnh mẽ giữa chúng ta và sự thay đổi”, ông Diab phát biểu.

Lebanon đã gặp khó khăn kinh tế trong những tháng trước khi vụ nổ xảy ra. Đồng tiền của nước này mất khoảng 70% giá trị kể từ tháng 10/2019 và Ngân hàng Thế giới dự báo rằng một nửa dân số của nước này sẽ thuộc diện nghèo vào năm 2020.

Cuối tuần trước, cộng đồng quốc tế đã cam kết viện trợ khoảng 300 triệu USD cho Lebanon trong hội nghị quyên góp do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chủ trì. Hội nghị có sự tham dự của Tổng thống Mỹ Donald Trump và các nguyên thủ quốc gia khác.

Lebanon bắt đầu điều tra vụ nổ Beirut và chờ một phán quyết khác

Vụ nổ Beirut làm dấy lên nhiều nghi vấn giữa lúc một tòa án quốc tế chuẩn bị đưa ra phán quyết về vụ ám sát cựu thủ tướng Lebanon 15 năm trước.

Bí ẩn phủ quanh chủ sở hữu lô hàng làm rung chuyển Beirut

Trong câu chuyện mơ hồ về việc làm thế nào lô hàng ammonium nitrate dễ phát nổ lại xuất hiện tại cảng Beirut, có một điều rõ ràng - chưa ai công khai tuyên bố sở hữu lô hàng này.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Pháp Trump thăm Châu Âu Thế giới