Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Kazakhstan tố cáo bạo loạn là 'âm mưu đảo chính'

Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev ngày 10/1 tuyên bố các cuộc bạo loạn xảy ra tại quốc gia Trung Á này trong tuần qua là “âm mưu đảo chính”, theo AFP.

“Các phần tử vũ trang chờ cơ hội để tham gia biểu tình. Mục đích chính của họ là rõ ràng: Hủy hoại trật tự theo hiến pháp, phá hoại các thể chế chính quyền và nắm lấy quyền lực”, ông nói trong cuộc gặp với các nhà lãnh đạo khối Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO).

“Đây là một âm mưu đảo chính”, Tổng thống Tokayev khẳng định.

Ông Tokayev cũng tuyên bố lực lượng an ninh Kazakhstan không nổ súng vào những người biểu tình ôn hòa. “Chúng tôi chưa bao giờ và sẽ không bao giờ bắn vào những người biểu tình hòa bình”, ông cam kết.

bao loan tai kazakhstan anh 1

Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev gọi bạo loạn là "âm mưu đảo chính". Ảnh: AP.

Bên cạnh đó, ông cũng khẳng định lực lượng của CSTO sẽ sớm rời khỏi đất nước. Ngày 5/1, CSTO chính thức tuyên bố cử đội gìn giữ hòa bình khoảng 2.500 người tới Kazakhstan.

Động thái được đưa ra sau lời kêu gọi giúp đỡ của Tổng thống Tokayev. Đây là lần đầu tiên CSTO triển khai lực lượng này tới một nước thành viên.

Từ ngày 2/1, các cuộc biểu tình đã xảy ra ở nhiều địa điểm tại Kazakhstan. Tại một số thành phố, biểu tình biến thành bạo loạn.

Tâm điểm bạo loạn là thành phố Almaty, trung tâm kinh tế của Kazakhstan. Người biểu tình từng chiếm sân bay, phóng hỏa tòa nhà văn phòng thị trưởng, cũng như đốt cháy nhiều xe cộ tại thành phố này.

Hơn 160 người thiệt mạng, trong đó có ít nhất 18 nhân viên an ninh. Gần 8.000 người cũng đã bị bắt giữ trong tuần qua, theo số liệu của Bộ Nội vụ Kazakhstan.

Nga làm đảo lộn toan tính của Trung Quốc khi đưa quân vào Kazakhstan

Việc Moscow dẫn đầu liên quân quốc tế tiến vào Kazakhstan gửi đi thông điệp nhắc nhở Bắc Kinh rằng Nga đã, đang và sẽ tiếp tục là thế lực ảnh hưởng chính ở khu vực Trung Á.

164 người chết trong tuần khói lửa ở Kazakhstan

Sau một tuần bất ổn, số người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình và bạo loạn tại Kazakhstan lên tới 164, bao gồm 2 trẻ em, theo số liệu ngày 9/1 của cơ quan chức năng.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm