Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Kazakhstan: Quân Nga sẽ bắt đầu rút trong 2 ngày nữa

Lực lượng quân đội của Tổ chức Hiệp định An ninh Tập thể (CSTO) do Nga dẫn dắt sẽ bắt đầu rút binh sĩ khỏi Kazakhstan sau 2 ngày, theo Tổng thống Kassym Jomart Tokayev.

Binh sĩ của CSTO sẽ rút hoàn toàn khỏi Kazakhstan trong thời gian 10 ngày, ông Tokayev nói với nghị viện của quốc gia Trung Á này vào ngày 11/1, Reuters đưa tin.

“Nhiệm vụ chính của lực lượng gìn giữ hòa bình CSTO đã hoàn thành”, ông Tokayev nói. Theo Wall Street Journal, tới nay, khoảng 2.000 binh sĩ từ Nga và đồng minh đang có mặt tại Kazakhstan.

Kazakhstan anh 1

Một chiếc xe bị thiêu rụi sau cuộc bạo loạn tại Almaty. Ảnh: Reuters.

Tuần trước, Tổng thống Tokayev đã đề nghị trợ giúp quân sự từ CSTO sau khi bạo loạn bùng nổ tại quốc gia này.

Kazakhstan đang đối mặt với tình trạng bất ổn chưa từng có sau khi các cuộc biểu tình về việc tăng giá nhiên liệu nổ ra ở phía tây đất nước. Hàng chục người được cho là đã thiệt mạng trong các vụ bạo động. Bộ Nội vụ nước này cho biết hôm 10/1 rằng gần 8.000 người đã bị lực lượng an ninh tạm giữ.

Cùng ngày 10/1, Tổng thống Tokayev tuyên bố các cuộc bạo loạn xảy ra tại quốc gia Trung Á này trong tuần qua là “âm mưu đảo chính”, theo AFP. “Các phần tử vũ trang chờ cơ hội để tham gia biểu tình. Mục đích chính của họ là rõ ràng: Hủy hoại trật tự theo hiến pháp, phá hoại các thể chế chính quyền và nắm lấy quyền lực”, ông nói trong cuộc gặp với các nhà lãnh đạo khối Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO).

Cũng trong buổi gặp trên, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các biện pháp mà CSTO đưa ra đã thể hiện rõ rằng “chúng tôi sẽ không để bất kỳ ai làm mất ổn định tình hình tại khu vực và thực hiện điều được gọi là kịch bản cách mạng màu”.

Tổng thống Kazakhstan tố cáo bạo loạn là 'âm mưu đảo chính'

Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev ngày 10/1 tuyên bố các cuộc bạo loạn xảy ra tại quốc gia Trung Á này trong tuần qua là “âm mưu đảo chính”, theo AFP.

164 người chết trong tuần khói lửa ở Kazakhstan

Sau một tuần bất ổn, số người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình và bạo loạn tại Kazakhstan lên tới 164, bao gồm 2 trẻ em, theo số liệu ngày 9/1 của cơ quan chức năng.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm