Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Joe Biden hủy dự án do Donald Trump khởi xướng

Ông Biden đã ký sắc lệnh thu hồi dự án "Vườn quốc gia các anh hùng nước Mỹ" do cựu Tổng thống Trump đề xuất vào năm 2020.

Ngày 15/5, theo mệnh lệnh mới, ông Biden đã bãi bỏ việc thành lập xây dựng tượng đài của các anh hùng Mỹ mà ông Trump công bố tại Đài tưởng niệm quốc gia Mount Rushmore vào tháng 7/2020, The Hill đưa tin.

Theo lời cựu lãnh đạo Mỹ, khu vườn này phải được xây dựng trước ngày 4/7/2026 - đánh dấu dịp kỷ niệm 250 năm ngày Tuyên ngôn độc lập Mỹ được ký và cũng là Quốc khánh của nước Mỹ. Nơi đây được dự kiến trở thành “công viên ngoài trời rộng lớn trưng bày bức tượng của những người Mỹ vĩ đại nhất”.

Danh sách "những người Mỹ vĩ đại nhất" từng có tên Steve Jobs cùng với nhiều tên tuổi lớn khác trong lịch sử nước Mỹ, bao gồm các tổng thống, nhà phát minh, ca sĩ và những người đạt được thành công trong lĩnh vực của họ.

Biden huy du an cua Trump anh 1

Dự án của ông Trump khởi xướng với hy vọng vinh danh hàng loạt anh hùng nước Mỹ. Ảnh: Telegraph.

Ngoài ra, cùng ngày, ông Biden cũng thu hồi lệnh điều hành của người tiền nhiệm về việc ưu tiên trừng phạt những người bị bắt khi đang phá hoại tượng đài. Ông Trump từng lên tiếng kêu gọi bỏ tù những người liên tục phá hoại các bức tượng anh hùng nước Mỹ khi tham gia các cuộc biểu tình.

Cả hai mệnh lệnh này từng được đưa ra trong bối cảnh cái chết của George Floyd làm dấy lên phong trào Black Lives Mattters diễn ra trên khắp nước Mỹ vào năm 2020.

Sắc lệnh được ký ngày 15/5 cũng kết thúc lệnh tháng 5/2020 của ông Trump nhằm kêu gọi Bộ Tư pháp và Ủy ban Thương mại Liên bang điều tra các công ty truyền thông xã hội. Động thái này diễn ra trong bối cảnh ông Trump nổi giận khi các bài đăng của mình trên mạng xã hội Facebook và Twitter bị xóa sau cuộc bạo loạn ngày 6/1 tại Điện Capitol.

Blog của ông Trump ít tương tác hơn cả một dòng tweet

Cựu tổng thống Mỹ đã mở blog mới nhưng lượng tương tác trong tuần đầu tiên ít hơn cả một dòng tweet riêng lẻ thời còn đương chức.

Ông Biden đảo ngược chính sách LGBT thời ông Trump

Tổng thống Joe Biden khôi phục lại chính sách bảo vệ cộng đồng LGBT khỏi sự phân biệt đối xử trong y tế.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Pháp Thế giới