Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Iran hứng đá, trứng vì nói chuyện với Obama

Nhiều người Iran thể hiện sự tức giận về việc Tổng thống Hassan Rouhani nói chuyện với Tổng thống Mỹ bằng cách ném đá, trứng và giầy vào xe hơi của ông hôm nay.

Mặc dù màn bắt tay giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Iran Hassan Rouhani - điều mà nhiều người mong đợi khi ông Rouhani tới New York để dự phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc - hai ông đã nói chuyện với nhau qua điện thoại 15 phút vào ngày 27/9. Đây là cuộc nói chuyện trực tiếp giữa tổng thống hai nước trong 34 năm qua.

Những người ủng hộ Tổng thống Hassan Rouhani của Iran tập trung ở sân bay Mehrabad ở thủ đô Tehran để chào đón ông trở về từ Mỹ hôm 28/9. Ảnh: AFP.

Giới truyền thông Iran đưa tin vài trăm người ủng hộ Rouhani đã tập tới sân bay để đón ông trở về từ Mỹ. Họ cho rằng ông đã thực hiện một hành động mang tính xây dựng để giảm sự cô lập của Iran và gỡ bỏ những biện pháp cấm vận của cộng đồng quốc tế đối với quốc gia Hồi giáo. Họ reo hò khi ông bước xuống từ phi cơ.

Song khoảng 100 người bảo thủ cũng tới phi trường. Họ hô vang khẩu hiệu chống Mỹ và ném trứng, đá, vào xe hơi của ông để phản đối việc ông nói chuyện với Obama.

Vài ảnh mà hãng thông tấn MEHR đăng cho thấy những người chống Rouhani đập vào xe limousine của ông khi nó bắt đầu rời khỏi sân bay. Thậm chí một người còn ném giầy vào xe - một hành động sỉ nhục nặng nề trong đạo Hồi.

Các vệ sĩ vây quanh Tổng thống Hassan Rouhani khi đoàn xe của ông rời sân bay hôm 28/9. Sau đó những người quá khích đã ném đá, trứng và thậm chí giầy về phía ông. Ảnh: AFP.

Các nhà lãnh đạo cấp cao của Iran chưa thể hiện phản ứng về "hành động lịch sử" của Rouhani, song Alaeddin Boroujerdi, chủ tịch Ủy ban An ninh quốc gia và các vấn đề đối ngoại của quốc hội Iran, đã hoan nghênh cuộc đối thoại đầu tiên giữa hai tổng thống sau 34 năm.

"Cú điện thoại cho thấy vị thế quan trọng của Iran đối với thế giới. Việc Obama gọi điện cho ông Rouhani cho thấy sự chân thành của tổng thống Mỹ", Boroujerdi bình luận.

Giá của đồng Rial - tiền tệ của Iran - tăng khoảng 2% so với đồng USD sau cuộc gọi điện lịch sử giữa hai vị tổng thống.

Quỳnh Trang

Bạn có thể quan tâm