Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Indonesia lên tiếng về thảm kịch chìm tàu ngầm

Tổng thống Joko Widodo ngày 25/4 nói rằng ông được Hải quân Indonesia thông báo rằng tàu ngầm đã chìm ở biển Bali. Nhà lãnh đạo gửi lời chia buồn tới gia đình của 53 thủy thủ.

“Quân đội đã thay đổi tình trạng của tàu ngầm KRI Nanggala-402 từ mất liên lạc sang ‘đã chìm’”, Tổng thống Widodo nói với báo giới, Reuters đưa tin.

"Tất cả người dân Indonesia chúng tôi bày tỏ sự đau buồn sâu sắc về thảm kịch này, đặc biệt là đối với gia đình của thủy thủ đoàn tàu ngầm", nhà lãnh đạo Indonesia nói.

Trước đó, Tham mưu trưởng Hải quân Indonesia Yudo Margono ngày 24/4 tuyên bố tại họp báo rằng chiến dịch đã được chuyển từ giai đoạn tìm kiếm “tàu ngầm mất tích” sang giai đoạn “tàu ngầm chìm”, sau khi một số mảnh vỡ được tìm thấy.

chim tau ngam Indonesia anh 1

Các mảnh vỡ đã được tìm thấy dưới biển Bali được cho là từ tàu ngầm mất tích. Ảnh: Rueters.

Ông Margono cho biết các mảnh vỡ đã được tìm thấy dưới biển Bali, trong đó có các vật dụng từ bên trong tàu ngầm như bọt biển, chai lọ và đồ dùng để cầu nguyện, theo New York Times. Những vật này được tìm thấy trong bán kính 10 hải lý từ vị trí cuối cùng của tàu ngầm mất tích.

Tàu ngầm KRI Nanggala 402 mất liên lạc không lâu sau khi lặn xuống mặt nước trong cuộc diễn tập bắn ngư lôi sáng 21/4. Bộ Quốc phòng Indonesia cho biết tàu ngầm Nanggala 402 có lượng choán nước 1.395 tấn, được chế tạo tại Đức năm 1977, gia nhập hạm đội tàu ngầm Indonesia từ năm 1981. Con tàu đã trải qua đợt đại tu kéo dài 2 năm ở Hàn Quốc, trước khi trở lại hoạt động năm 2012.

Những mảnh vỡ được tìm thấy từ tàu ngầm mất tích của Indonesia

Giới chức Hải quân Indonesia ngày 24/4 đã công bố một số mảnh vỡ được cho là bộ phận gắn với tàu ngầm mất tích và "sẽ không rời ra nếu không có áp lực từ ngư lôi".

Tiêu tan hy vọng tìm thấy tàu ngầm Indonesia

Những mảnh vỡ xuất hiện cho thấy chiếc tàu ngầm KRI Nanggala-402 của Indonesia đã chìm xuống biển, trong lúc thời hạn oxy cạn kiệt cũng trôi qua đã lâu.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm

Indonesia Hàn Quốc Đức Thế giới