Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Tổng thống Hy Lạp: Việt Nam - Hy Lạp chia sẻ nhiều giá trị lịch sử

Chiều ngày 18/5, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM, đã tiếp Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou tại Hội trường Thống Nhất.

Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou đánh giá cao sự đón tiếp trọng thị của Việt Nam nói chung và của TP.HCM nói riêng.

Bà cho biết dù Việt Nam - Hy Lạp xa cách về địa lý, cả hai chia sẻ nhiều giá trị chung về bề dày lịch sử. Hy Lạp có một nền văn minh cổ đại, còn Việt Nam có một chiều dài lịch sử hàng nghìn năm. Ngoài ra, hai nước cũng đã trải qua những giai đoạn đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc.

Tại buổi gặp, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.HCM Phan Văn Mãi bày tỏ niềm trân trọng đối với mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Hy Lạp, cũng như lòng ngưỡng mộ của người Việt Nam đối với nền văn hóa, văn học và triết học Hy Lạp.

Tong thong Hy Lap tham Viet Nam anh 1

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.HCM Phan Văn Mãi tiếp Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou tại Hội trường Thống Nhất ngày 18/5. Ảnh: Trần Hoàng.

Tổng thống Sakellaropoulou cho biết ngày nay, quan hệ Việt Nam - Hy lạp ngày càng phát triển trên nền tảng tôn trọng luật quốc tế, tính chính đáng trong quan hệ quốc tế. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.HCM tỏ rõ mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác với Hy Lạp trên cơ sở song phương cũng như trong các khuôn khổ quốc tế.

Tổng thống Hy Lạp nói quan hệ Việt Nam - Hy Lạp vẫn còn dư địa để phát triển hơn nữa. Bà đề xuất tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trong các hoạt động giáo dục, giao lưu văn hóa. Bà Sakellaropoulou cho biết Hy Lạp có thế mạnh về bảo tồn các di tích lịch sử trước tác động của biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, Hy Lạp muốn tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư, dựa trên khuôn khổ Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA). Tổng thống Sakellaropoulou cho biết đây là nền tảng quan trọng để tăng cường hơn nữa quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới.

Tong thong Hy Lap tham Viet Nam anh 2

Tổng thống Katerina Sakellaropoulou tham quan Hội trường Thống Nhất. Ảnh: Trần Hoàng.

Ông Phan Văn Mãi cảm ơn tổng thống Hy Lạp cùng đoàn lãnh đạo cấp cao đã dành thời gian thăm và làm việc tại TP.HCM. Chuyến thăm của bà Sakellaropoulou đã đưa hình ảnh đất nước Hy Lạp trở nên gần gũi hơn với người dân Việt Nam.

Theo lịch trình, Tổng thống Hy Lạp Sakellaropoulou sẽ thăm TP.HCM trong ngày 18-19/5, trước khi về nước vào chiều ngày 19/5.

Tổng thống Hy Lạp đánh giá cao vai trò quan trọng của Việt Nam

Trong cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hôm 16/5, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou đánh giá cao quan hệ giữa hai nước và vai trò quan trọng của Việt Nam.

Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm