Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Hàn xin lỗi vì cái chết của sĩ quan bị tấn công tình dục

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In ngày 6/6 đã công khai xin lỗi về cái chết gần đây của một nữ sĩ quan không quân từng bị đồng nghiệp nam tấn công tình dục.

“Tôi rất xin lỗi người dân về hành động xấu xa như vậy trong văn hóa doanh trại, dẫn đến cái chết bi thảm và oan uổng (của nữ sĩ quan bị tấn công)”, ông nói trong bài phát biểu Ngày Tưởng niệm tại Nghĩa trang Quốc gia Seoul, theo Yonhap.

Nữ sĩ quan trong vụ việc đã bị tấn công tình dục trong một chiếc xe hơi vào đầu tháng 3. Cô ngay sau đó đã báo cáo với một số cấp trên của mình. Tuy nhiên, những người này bị cáo buộc đã cố gắng che đậy vụ việc. Cuối tháng 5, nữ sĩ quan được phát hiện đã chết tại nhà công vụ. Vụ việc được xác định là một vụ tự tử.

Trong bài phát biểu, ông Moon cũng đề cập các báo cáo truyền thông về khẩu phần ăn không đảm bảo trong quân đội. Ông cam kết sẽ nỗ lực giải quyết các vấn đề trên, không chỉ vì nhân quyền của binh lính mà còn vì tinh thần và an ninh quốc gia của họ.

nu si quan bi tan cong tinh duc anh 1

Tổng thống Moon Jae In và đệ nhất phu nhân Kim Jung Sook cúi đầu mặc niệm tại Nghĩa trang Quốc gia Seoul trong Ngày Tưởng niệm lần thứ 66 vào ngày 6/6. Ảnh: Yonhap.

Trong vấn đề cựu chiến binh, ông nhấn mạnh điều quan trọng là phải bảo vệ quyền con người và cuộc sống hàng ngày của những người đang cống hiến hết mình cho tổ quốc.

Ông Moon cũng cho biết Hàn Quốc sẽ chuẩn bị cho một "bước tiến lớn" khác trong tiến trình hòa bình Triều Tiên bằng liên minh mạnh mẽ với Mỹ - điều đã được xác nhận trong hội nghị thượng đỉnh gần đây của ông với Tổng thống Joe Biden.

Ông cũng tuyên bố chính phủ có kế hoạch đối phó chủ động hơn với sự thay đổi trong điều kiện an ninh và trật tự quốc tế, dựa trên cơ sở liên minh.

Ông đề cập đến một số thỏa thuận lớn đã đạt được trong cuộc họp tại Nhà Trắng ngày 21/5.

Ông nói: “Chúng tôi nhất trí rằng đối thoại và ngoại giao là cách duy nhất để đạt được phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên và hòa bình vĩnh viễn”.

Hai bên cũng đồng ý phát triển liên minh "toàn diện hơn", ông nói thêm.

Tư lệnh Hàn Quốc từ chức vì vụ nữ trung sĩ bị lạm dụng tình dục

Tư lệnh Không quân Hàn Quốc Hàn Quốc Lee Seong Yong đã đệ đơn từ chức hôm 4/6 nhằm thể hiện trách nhiệm trước cái chết của một nữ sĩ quan bị quấy rối tình dục.

Nữ sĩ quan Hàn Quốc tự tử sau khi bị đồng nghiệp lạm dụng tình dục

Một sĩ quan thuộc lực lượng không quân Hàn Quốc bị bắt ngày 2/6 vì cáo buộc quấy rối tình dục và gây thương tổn cho nữ đồng nghiệp, dẫn đến việc nạn nhân tự kết liễu đời mình.

Hồng Ngọc

Theo Yonhap

Bạn có thể quan tâm