Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Hàn Quốc: 'Tất cả là lỗi của tôi'

Ngày 4/11, một lần nữa, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye lên tiếng xin lỗi vì những bê bối chính trị liên quan đến người bạn thân Choi Soon Sil.

Biểu tình đòi Tổng thống Hàn Quốc từ chức Hơn 10.000 người đã xuống đường tại Seoul thứ bảy tuần trước để kêu gọi Tổng thống Park Geun-hye từ chức sau những cáo buộc tham nhũng.

Lời xin lỗi được đưa ra trong bài phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia tại Nhà Xanh. Nữ tổng thống chia sẻ bà rất "đau lòng" vì vụ bê bối chính trị.

"Đó là lỗi của tôi. Tôi rất lấy làm tiếc vì đã khiến những người ủng hộ tôi thất vọng", bà Park xin lỗi trong nước mắt. Bên cạnh đó, Tổng thống Park cũng khẳng định sẵn sàng hợp tác với các công tố viên trong cuộc điều tra "nếu thấy cần thiết".

"Nếu làm gì sai, tôi cam kết sẽ có trách nhiệm với cuộc điều tra", Reuters dẫn lời bà nói. Nữ tổng thống cũng phủ nhận cáo buộc tham gia vào các tổ chức núp dưới bóng tôn giáo hay thực hiện các nghi lễ Saman tại văn phòng tổng thống.

"Thật khó để tha thứ cho bản thân mình. Tôi luôn day dứt về tội lỗi của mình khi đêm về", bà Park nói thêm.

Tong thong Han Quoc xin loi anh 1
Truyền hình Hàn Quốc phát trực tiếp lời xin lỗi của bà Park Guen Hye gửi đến quốc dân ngày 4/11. Ảnh: Reuters

Kết quả khảo sát do công ty Gallup Korea công bố ngày 4/11 cho thấy tỷ lệ ủng hộ đối với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye giảm mạnh, xuống còn 5%, mức thấp nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của nhà lãnh đạo này.

Ngày 3/11, Thủ tướng Hàn Quốc mới được bổ nhiệm Kim Byong Joon cho biết Tổng thống Park Geun Hye có thể bị điều tra sau vụ bê bối chính trị với bạn thân gây rúng động trong nước tuần qua. 

Cùng ngày, Bộ trưởng Tư pháp Kim Hyun Woong cũng tuyên bố trước Quốc hội rằng ông sẽ yêu cầu điều tra đối với tổng thống nếu xét thấy cần thiết.

Hàn Quốc hiện chưa có tổng thống nào bị công tố viên điều tra. 

Ngoài ra, ông Ahn Jong Beom, cựu cố vấn cấp cao, đồng thời cũng là một người bạn thân của Tổng thống Park Geun Hye đã bị tạm giam khẩn cấp vào tối 2/11.

Động thái này được cho nhằm làm sáng tỏ các cáo buộc ông Ahn là "tay trong" cho bà Choi Soon Sil và lợi dụng mối quan hệ với tổng thống để ép buộc các tập đoàn lớn quyên góp quỹ vào các tổ chức phi lợi nhuận. 

Ngày 29/10, bất chấp lời xin lỗi của tổng thống, hàng nghìn người dân Seoul tham gia biểu tình, mang theo biểu ngữ và hô vang khẩu hiệu phản đối chính phủ. Các đơn vị tổ chức ước tính khoảng 20.000 người đã xuống đường.

 

Trai bao phất lên nhờ cặp kè bạn thân tổng thống Hàn Quốc

Người đàn ông được cho là trai bao của Choi Soon Sil, bạn thân của tổng thống Hàn Quốc, là một trong những nhân vật góp phần đưa bê bối lớn của chính trường nước này ra ánh sáng.

Tổng thống Hàn Quốc và sự điều khiển của nhóm ‘Bát tiên’

Những con rối xuất hiện khắp các mặt báo và các cuộc biểu tình ở Hàn Quốc những ngày này cùng với lời bàn tán về một đảng phái bí ẩn được cho có tên là “Bát tiên”.

Trà My

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Thế giới