Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Hàn Quốc lên án Nhật Bản ‘ích kỷ, thiếu suy nghĩ’

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In ngày 2/8 đã gọi quyết định trừng phạt nước này của Nhật Bản là “thiếu suy nghĩ”, và đe dọa sẽ trả đũa.

“Hành động ích kỷ của Tokyo sẽ gây hại to lớn cho kinh tế thế giới bằng việc phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu”, ông nói trong cuộc họp nội các được truyền hình trực tiếp, theo AFP.

Nhật Bản nên rút lại các động thái đơn phương, bất công càng sớm càng tốt và quay lại đối thoại”, ông nói bằng giọng điệu kiên quyết.

Ngày 2/8, Nhật Bản loại bỏ Hàn Quốc khỏi “danh sách trắng” gồm 27 nước được hưởng ưu đãi nhập khẩu hàng hóa Nhật Bản. Đây là động thái leo thang mới nhất trong căng thẳng giữa hai nước, bắt nguồn từ phán quyết của tòa án Hàn Quốc cuối năm ngoái yêu cầu công ty Nhật bồi thường cho các nạn nhân lao động cưỡng bức Hàn Quốc trong Thế chiến II.

tong thong Han Quoc len an Nhat Ban anh 1
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đi qua Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ở hội nghị G-20 ở Osaka, Nhật Bản ngày 28/6. Ảnh: Getty Images.

Ông Moon cho biết Seoul sẽ “dần đẩy mạnh” các biện pháp đáp trả đối với nước láng giềng, cũng là đối tác có kim ngạch thương mại 85 tỷ USD trong năm ngoái.

Theo AFP, ông Moon thường xuyên nhắc đến quá khứ thời thực dân Nhật, và nhấn mạnh cuộc chiến giành độc lập là điều cốt lõi trong tâm thức người dân cả hai miền Triều Tiên. Ông đồng thời cáo buộc những người cánh hữu ở Hàn Quốc là hậu duệ của những kẻ đã cộng tác với Nhật.

Đây là chủ đề đầy chia rẽ, và ông Moon, người có vai trò nổi bật trong việc đưa Triều Tiên đến bàn đàm phán, đang chịu sức ép gay gắt từ những người bảo thủ luôn phê phán ông là quá xuống nước với Bình Nhưỡng.

Năm nay là kỷ niệm 100 năm phong trào đòi độc lập ở Hàn Quốc, và giới chức nước này treo các băng-rôn lớn có hình ảnh các anh hùng kháng chiến bên ngoài một số tòa nhà ở Seoul.

Ông Moon cũng nhắc tới điều này trong bài phát biểu ngày 2/8.

“Nếu Nhật Bản, bên gây hấn trong trường hợp này, muốn khơi lại các vết thương, họ sẽ gặp phải thực tế rõ ràng là quy tắc quốc tế không chấp nhận điều đó”, tổng thống Hàn Quốc tuyên bố.

Nhật Bản giáng đòn sốc giữa căng thẳng với Hàn Quốc

Nhật Bản loại Hàn Quốc khỏi danh sách những điểm đến xuất khẩu đáng tin cậy giữa lúc khủng hoảng quan hệ song phương đe dọa quan hệ an ninh và chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ngoại trưởng Nhật, Hàn tranh cãi kịch liệt về thương chiến tại Bangkok

Hai nhà ngoại giao hàng đầu Tokyo và Seoul đấu khẩu về động thái leo thang thương chiến của Nhật Bản khi loại Hàn Quốc ra khỏi nhóm được ưu đãi nhập khẩu nhiều mặt hàng.


Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Nhật Bản Thế giới