Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Hàn Quốc có thể bị thẩm vấn vào tuần tới

Quan chức cơ quan công tố Hàn Quốc cho biết Tổng thống Park Geun Hye có thể sẽ bị thẩm vấn nhằm phục vụ quá trình điều tra các diễn biến liên quan đến vụ bê bối gần đây.

Nửa triệu người biểu tình đòi tổng thống Hàn từ chức Đơn vị tổ chức biểu tình ước tính khoảng 550.000 người đã tuần hành ở Seoul hôm 12/11, phản đối Tổng thống Park Geun Hye dung túng cho bạn thân can thiệp chính trị.

Yonhap dẫn lời quan chức giấu tên của Cơ quan công tố Hàn Quốc nói các công tố viên muốn thẩm vấn trực tiếp với bà Park vào ngày 15-16/11 tới. Các công tố viên đã gửi thông báo đến văn phòng Tổng thống Park và đang chờ phản ứng từ cơ quan này. 

Theo luật Hàn Quốc, tổng thống có quyền miễn trừ truy tố trong tất cả các trường hợp ngoại trừ tội phản quốc, nhưng bà Park vẫn có thể bị điều tra.

Các công tố viên nước này đang tiến hành làm rõ liệu bà Park có gây sức ép cho các ông trùm của tập đoàn lớn ở Hàn Quốc nhằm vụ lợi cho hai quỹ riêng của bạn thân Choi Soon Sil trong vụ bê bối chính trị vừa qua hay không.

Han Quoc tham van nhieu chu tich tap doan lon anh 1
Người biểu tình hướng về Nhà Xanh trong cuộc biểu tình kêu gọi Tổng thống Park Geun Hye từ chức ngày 12/11. Ảnh: Reuters. 

Cũng theo Yonhap, Hàn Quốc đang tiến hành thẩm vấn chủ tịch của các tập đoàn lớn như Korean Air Lines, Hyundai Motor và sắp tới là Samsung sau vụ bê bối liên quan đến Tổng thống Park Geun Hye. 

Cho Yang Ho, chủ tịch tập đoàn Korean Air Lines, hãng hàng không quốc và là lớn nhất Hàn Quốc, đã được các công tố viên thẩm vấn ngày 13/11. Trong khi đó, đại diện của hai "ông lớn" Hyundai Motor và Samsung chưa đưa ra bình luận nào. 

Hàng trăm nghìn người đã tuần hành tại thủ đô Seoul vào ngày 12/11 để yêu cầu Park Geun Hye từ chức. Tỷ lệ ủng hộ nữ tổng thống giảm xuống mức 5%, nhiều người còn cho rằng bà không phù hợp làm người đứng đầu Nhà Xanh. 

Trước đó, bà Park bị cáo buộc để bạn thân can thiệp vào công việc quốc gia và góp phần gây sức ép buộc hàng chục tập đoàn lớn của Hàn Quốc đóng góp tài chính cho hai quỹ ủng hộ các hoạt động thể thao, văn hóa của riêng bà Choi. 

Tuần trước, các công tố viên cũng đã tiến hành khám xét văn phòng công ty Samsung Electronics nhằm phục vụ quá trình điều tra bê bối nói trên và làm rõ thông tin cho rằng công ty này đã chi hàng triệu Euro cho một công ty do bà Choi và con gái điều hành. 

Tổng thống Park Geun Hye còn 15 tháng nữa mới hết nhiệm kỳ tổng thống. Nếu bà từ chức trước khi hết nhiệm kỳ, Hàn Quốc sẽ tổ chức một bầu cử mới trong vòng 60 ngày sau kể từ khi bà rời nhiệm sở. 

Nửa triệu người biểu tình đòi tổng thống Hàn từ chức Đơn vị tổ chức biểu tình ước tính khoảng 550.000 người đã tuần hành ở Seoul hôm 12/11, phản đối Tổng thống Park Geun Hye dung túng cho bạn thân can thiệp chính trị.

Mai Anh

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Thế giới