Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Tổng thống Hàn Quốc chìa cành olive với Nhật Bản

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol kêu gọi Nhật Bản nhanh chóng cải thiện quan hệ song phương để cùng đối phó với các thách thức ở khu vực.

Phát biểu dịp kỷ niệm ngày Nhật Bản đầu hàng trong Thế chiến II ngày 15/8, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cho biết ông muốn nhanh chóng cải thiện quan hệ với Tokyo, theo Bloomberg.

Ông Yoon cho biết Hàn Quốc và Nhật Bản là các đối tác đối mặt những mối đe dọa chung. Nhà lãnh đạo Hàn Quốc đề nghị củng cố quan hệ, cùng xây dựng mặt trận chung đối phó với các thách thức ở khu vực.

"Khi quan hệ Hàn Quốc - Nhật Bản hướng về tương lai chung, khi sứ mệnh của thời đại chúng ta gắn kết, trên cơ sở những giá trị phổ quát chung, chúng ta có thể giải quyết các vấn đề lịch sử còn tồn tại giữa hai nước", ông Yoon nói.

han quoc nhat ban anh 1

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol. Ảnh: Reuters.

Trong tháng 7, bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc và Nhật Bản đã hội đàm ở Tokyo. Hai bên nhất trí sớm tìm kiếm giải pháp cho vấn đề bồi thường cho người Hàn Quốc bị bắt nhập ngũ, làm việc trong các nhà máy, khu mỏ của Đế quốc Nhật thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng bán đảo Triều Tiên.

Quan hệ giữa Seoul và Tokyo đã chạm đáy dưới thời cựu Tổng thống Moon Jae In do những tranh cãi về bồi thường cho nạn nhân Hàn Quốc thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng. Tokyo cho rằng vấn đề này đã được giải quyết hoàn toàn khi hai nước bình thường hóa quan hệ.

Sau khi ông Yoon Suk Yeol lên nắm quyền, Hàn Quốc đã điều chỉnh chính sách đối ngoại, theo đuổi đường lối cứng rắn hơn với Bắc Kinh và Bình Nhưỡng.

Cảnh sát Nhật say xỉn để mất tài liệu chứa thông tin của 400 người

Vì nhậu say, một sĩ quan cảnh sát Nhật Bản đã ngủ gục trên đường và đánh mất cặp tài liệu điều tra chứa thông tin cá nhân của 400 người, bao gồm một nghi phạm, theo AFP ngày 15/8.

Ba bộ trưởng Nhật Bản thăm đền Yasukuni, Hàn Quốc nổi giận

Ba bộ trưởng của Nhật Bản đã tới thăm ngôi đền chiến tranh Yasukuni tại Tokyo, kéo theo sự phản đối từ Hàn Quốc, nơi chỉ trích đền Yasukuni là nơi thời phụng tội phạm chiến tranh.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm