Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Hàn đối mặt cuộc bỏ phiếu luận tội lịch sử

Quốc hội Hàn Quốc sẽ bỏ phiếu để quyết định số phận chính trị của Tổng thống Park Geun Hye và có thể bà sẽ trở thành lãnh đạo dân chủ đầu tiên của nước này bị phế truất.

Nửa triệu người biểu tình đòi tổng thống Hàn từ chức Đơn vị tổ chức biểu tình ước tính khoảng 550.000 người đã tuần hành ở Seoul hôm 12/11, phản đối Tổng thống Park Geun Hye dung túng cho bạn thân can thiệp chính trị.

Reuters cho biết cuộc bỏ phiếu kín luận tội tổng thống Hàn Quốc dự kiến bắt đầu lúc 15h ngày 9/12, theo yêu cầu của Chủ tịch Hạ viện Chung Sye Kyun. Một ngày trước đó, quốc hội nước này đã giới thiệu dự luật luận tội tổng thống, yêu cầu phải tổ chức bỏ phiếu trong vòng 24 - 72 giờ.

Với sự ủng hộ từ một số thành viên thuộc đảng bảo thủ cầm quyền Saenuri, quốc hội Hàn Quốc nhiều khả năng đồng ý luận tội bà Park. Tuy nhiên, Tòa án Hiến pháp mới có quyền đưa ra quyết định có thực thi điều này hay không, một quá trình có thể kéo dài tới 180 ngày.

Nếu quốc hội đồng ý luận tội, bà Park sẽ phải rời nhiệm sở và chờ đợi tòa án đưa ra quyết định. Trong lúc này, thủ tướng sẽ là người thay tổng thống nắm quyền tạm thời.

 

bo phieu luan toi tong thong Han anh 1
Tổng thống Park Geun Hye có thể trở thành lãnh đạo dân chủ đầu tiên của Hàn Quốc bị phế truất. Ảnh: Getty.

Bà Park bị cáo buộc thông đồng với người bạn thân Choi Soon Sil gây sức ép buộc các tập đoàn lớn quyên tiền cho hai quỹ tư nhân ủng hộ nữ tổng thống. Bà bác bỏ các cáo buộc này nhưng xin lỗi vì đã bất cẩn trong mối quan hệ với bà Choi. 

Nữ tổng thống Hàn Quốc cho biết bà sẽ chờ đợi phán quyết của tòa án. Bà đang đối mặt với áp lực từ chức nặng nề khi tỷ lệ ủng hộ giảm xuống chỉ còn 5%. Theo kết quả thăm dò công bố ngày 9/12 của Gallup, 81% người được hỏi đồng ý luận tội bà Park.

Trong một diễn biến khác, các lãnh đạo của hai đảng đối lập chính ở Hàn Quốc tuyên bố 159 thành viên của họ sẽ từ chức nếu quyết định luận tội bất thành. Đồng thời, Ngân hàng Hàn Quốc nói sẽ tổ chức họp khẩn để cân nhắc các biện pháp ứng phó với những hậu quả do cuộc bỏ phiếu gây ra.

Nữ tổng thống Hàn Quốc bật khóc khi xuất hiện giữa 'tâm bão'

Lần hiếm hoi xuất hiện trước công chúng kể từ sau vụ bê bối chính trị nổ ra từ tháng 10, Tổng thống Park Geun Hye đã bật khóc khi trở về nơi bà sinh ra và lớn lên.

Hơn triệu người đội tuyết biểu tình đòi bà Park từ chức

Giữa tuyết và mưa lạnh, khoảng một triệu người Hàn Quốc vẫn xuống đường vào chiều thứ 7 để biểu tình yêu cầu Tổng thống Park Geun Hye từ chức.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Thế giới