Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Duterte ủng hộ Mông Cổ, Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập ASEAN

Tổng thống Philippines cho biết sẽ thúc đẩy việc kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ và Mông Cổ vào Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) bất chấp vị trí địa lý của hai nước này.

Theo AFP, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết lãnh đạo hai nước Thổ Nhĩ Kỳ và Mông Cổ đã bày tỏ với ông nguyện vọng gia nhập ASEAN trong các cuộc gặp bên lề hội nghị "Vành đai và Con đường" tại Bắc Kinh vừa qua. Philippines là chủ tịch luân phiên của ASEAN năm nay.

"Họ muốn gia nhập ASEAN và vì tôi đang là chủ tịch, chính xác là Philippines, họ muốn tôi ủng hộ việc kết nạp họ. Tôi nói: 'Vâng, tại sao không chứ'", ông Duterte trả lời các phóng viên tại Philippines hôm 16/5.

Mong Co xin gia nhap ASEAN anh 1
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, vị trí địa lý là tiêu chí đầu tiên khi xem xét kết nạp một thành viên mới vào hiệp hội, song song với sự công nhận của tất cả thành viên cũ.

Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia nằm giữa hai châu lục Âu - Á và nhiều năm qua vẫn chưa thể gia nhập Liên minh Châu Âu (EU). Trong khi đó Mông Cổ là quốc gia không giáp biển "mắc kẹt" giữa Nga và Trung Quốc.

Tổng thống Philippines cũng cho hay Cố vấn nhà nước, Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar Aung San Suu Kyi, người cũng tham dự hội nghị tại Trung Quốc, đã hỏi ông rằng có xem xét yếu tố địa lý khi quyết định ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ và Mông Cổ gia nhập ASEAN hay không.

Mong Co xin gia nhap ASEAN anh 2
Vị trí Thổ Nhĩ Kỳ và Mông Cổ so với các nước thuộc ASEAN hiện tại (vùng màu vàng chanh). Đồ họa: Wikimedia Commons.

Tuy nhiên, ông Duterte khẳng định cả hai quốc gia đều thuộc về khu vực. "Đúng vậy. Tôi sẽ nói họ thuộc về khu vực", ông nói. "Thổ Nhĩ Kỳ dường như mâu thuẫn trong việc định vị họ là cầu nối giữa châu Á và châu Âu hay là thuộc về châu Á".

Khi được hỏi về phát biểu của ông Duterte, Ban thư ký ASEAN cho biết Thổ Nhĩ Kỳ và Mông Cổ "chưa từng đệ đơn gia nhập" hiệp hội.

"Vấn đề này chưa bao giờ được thảo luận tại ASEAN", Lee Yoong Yoong, giám đốc phụ trách các vấn đề cộng đồng của Ban thư ký ASEAN, trụ sở tại Jakarta, Indonesia, trả lời AFP qua email.

Đông Timor, quốc gia tách ra từ Indonesia, đã xin gia nhập ASEAN trong nhiều năm qua nhưng vẫn chưa đạt được kết quả. Hiện nước này là thành viên quan sát của hiệp hội, cùng Papua New Guinea.

Tổng thống Duterte song ca cùng thủ tướng Malaysia Trong chuyến thăm chính thức Malaysia, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte song ca với thủ tướng Najib Razak ca khúc "Shalala lala" tại tiệc chiêu đãi tối 10/11.

Duterte bị đề nghị phế truất vì 'nhường nhịn Trung Quốc' về Biển Đông

Đơn kiện yêu cầu phế truất tổng thống Philippines vì phản bội niềm tin của nhân dân với cách tiếp cận nhún nhường trước Trung Quốc trong cuộc tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

Philippines và Trung Quốc đàm phán về Biển Đông vào tuần tới

Đại sứ Manila tại Bắc Kinh cho biết Philippines và Trung Quốc sẽ mở các đàm phán song phương về tranh chấp Biển Đông trong tuần tới.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Philippines Trung Đông Thế giới