Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Duterte tính cách kéo dài quyền lực

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte để ngỏ khả năng tiếp tục ở lại chính trường, khi ông úp mở về phương án chạy đua chức danh phó tổng thống sau khi kết thúc nhiệm kỳ hiện tại.

Phát biểu ngày 16/6, ông Duterte cho biết chạy đua vị trí phó tổng thống trong cuộc bầu cử tháng 6/2022 là một "ý tưởng hay", bởi ông còn nhiều việc chưa hoàn thành, trong đó có giải quyết vấn nạn ma túy ở Philippines, theo Reuters.

Theo quy định của hiến pháp Philippines, ông Duterte không được phép tranh cử tổng thống sau khi kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 6/2022.

Tuy nhiên, đảng của Tổng thống Duterte đang kêu gọi ông tranh cử vị trí phó tổng thống.

"Rất nhiều người đang khuyến khích tôi chạy đua phó tổng thống. Ý tưởng này rất hay, đặc biệt nếu chúng ta nói về vấn đề ma túy", Tổng thống Duterte phát biểu.

tong thong philippines duterte anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: AP.

Thời gian qua, một số thông tin cho biết ông Duterte có thể ở lại chính trường bằng cách ủng hộ cánh tay phải của mình - Thượng nghị sĩ Christopher Go - ra chạy đua tổng thống, còn bản thân ông Duterte chạy đua vị trí phó tổng thống.

Thăm dò dư luận cho thấy Tổng thống Duterte nhận được sự ủng hộ rộng rãi của cử tri Philippines, bất chấp những thiệt hại về nhân mạng trong cuộc chiến chống tội phạm ma túy.

Dù vậy, trong phát biểu ngày 16/6, Tổng thống Duterte tiết lộ ông đã hứa với một đồng minh là nghị sĩ Martin Romualdez, họ hàng của cựu Đệ nhất phu nhân Imelda Marcos, rằng ông sẽ ủng hộ nếu nghị sĩ Romualdez ra tranh cử phó tổng thống.

"Nếu Romualdez ra tranh cử, tôi sẽ rút lui", Tổng thống Duterte cho biết.

Tổng thống Duterte cân nhắc ủng hộ con gái kế nhiệm

Người phát ngôn của tổng thống Philippines hôm 3/6 cho biết ông Rodrigo Duterte đã lên một danh sách những người kế nhiệm ông muốn ủng hộ, trong đó có con gái ông.

100.000 xét nghiệm Covid-19 giả tại lễ hội 'siêu lây nhiễm' ở Ấn Độ

Kết quả xét nghiệm Covid-19 giả mạo liên quan đến lễ hội Kumbh Mela có thể là một trong các nguyên nhân khiến dịch bệnh bùng phát dữ dội ở Ấn Độ.

Bê bối bủa vây Boeing vì dự án thay thế Air Force One

Rắc rối xung quanh cuộc chiến pháp lý cũng như như việc chậm tiến độ bàn giao chuyên cơ Air Force One đang hủy hoại danh tiếng của nhà sản xuất máy bay Boeing.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm