Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Duterte thề từ chức nếu con trai tham nhũng

Tổng thống Rodrigo Duterte đã khẳng định ông sẵn sàng rời khỏi chức vụ người lãnh đạo Philippines nếu con trai ông bị xác định có dính líu đến hành vi tham nhũng.

Theo Inquirer, lời tuyên bố được ông Duterte đưa ra hôm 11/8 khi ông tới thăm thành phố Davao, miền Nam Philippines. Con trai ông, Paolo Duterte, hiện giữ chức phó thị trưởng thành phố Davao, đang chịu cáo buộc có liên quan tới vụ tham nhũng tại Cục Hải quan Philippines.

"Nếu con tôi có liên quan tới vụ phạm pháp, hãy đưa ra bằng chứng, tôi sẽ lập tức rời khỏi vị trí tổng thống đất nước này. Đây là cam kết và lời hứa của tôi", ông Duterte khẳng định.

TT Duterte the tu chuc neu con trai tham nhung anh 1
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: AP.

Cục Hải quan Philippines đang đối mặt với một cuộc điều tra sau khi nhà chức trách phát hiện lượng ma túy trị giá 125.000 USD từ Trung Quốc đã được tuồn vào nước này.

Hôm 7/8, người môi giới trung gian trong vụ việc tên Mark Taguba khai nhận người này đã móc nối với các nhân viên của Cục Hải quan để thực hiện trót lọt các thủ tục giấy tờ. Taguba cho biết những người tay trong tại cơ quan này là một bộ phận của "Nhóm Davao", trong đó có một người mang biệt danh "phó thị trưởng".

Mặc dù vậy, Taguba không chỉ đích danh con trai ông Duterte có dính dáng tới vụ việc. Tay môi giới cũng khẳng định chưa từng gặp nhân vật "phó thị trưởng" của "Nhóm Davao" nêu trên. Paulo Duterte đã lên tiếng bác bỏ các cáo buộc chống lại mình.

"Đó chỉ là những lời dối trá, tôi không việc gì phải quan tâm về chúng", Paulo Duterte cho biết.

Trong khi đó, thượng nghị sĩ Antonio Trillanes, một đối thủ chính trị của Tổng thống Duterte, đã công bố các tài liệu của Cục điều tra quốc gia từ năm 2007. Theo Trillanes, các tài liệu trên là bằng chứng cho tội danh tham nhũng của phó thị trưởng Davao. Trillanes đề nghị quốc hội Philippines thành lập một tiểu ban chuyên trách để nhanh chóng xử lý cáo buộc hiện nhằm vào Paulo Duterte.

365 ngày đẫm máu trong cuộc chiến chống ma túy ở Philippines Thi thể đẫm máu trên đường phố, tiếng khóc xé lòng của những người mẹ, người vợ... trở thành cảnh tượng quen thuộc với người Philippines trong suốt một năm qua.

Tổng thống Duterte: 'Tôi là người bạn nhỏ' của nước Mỹ

Tổng thống Philippines hôm 7/8 nhận mình là "người bạn nhỏ" ở Đông Nam Á của Mỹ và khẳng định mối quan hệ hữu nghị, liên minh Manila - Washington.


Duy Anh

Bạn có thể quan tâm