Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Duterte muốn Philippines tập trận với Nga, Trung

Trả lời phỏng vấn trước chuyến thăm Trung Quốc, Tổng thống Rodrigo Duterte nói rằng ông muốn Philippines tập trận với Trung Quốc cùng Nga và không tiếp tục phụ thuộc vào Mỹ.

Theo AFP, trong cuộc phỏng vấn với đài Phượng Hoàng (Hong Kong) hôm 17/10, khi được hỏi có sẵn lòng tập trận với Nga hay Trung Quốc không, tổng thống Philippines đã trả lời "có".

"Có, tôi sẽ tiến hành việc này. Chúng tôi đã cho người Mỹ quá nhiều thời gian rồi", ông Duterte nói.

Ông cũng xác nhận tuyên bố trước đó của ông rằng cuộc tập trận hồi đầu tháng 10 này sẽ là lần tập trận cuối cùng giữa Philippines và Mỹ. "Đó sẽ là lần tập trận cuối. Nó đã được lên lịch từ trước. Tôi không muốn binh sĩ của chúng tôi bị bỡn cợt".

Duterte muon tap tran voi Trung Quoc anh 1
Giữa lúc quan hệ với Mỹ - đồng minh lâu năm - đang rạn nứt, Tổng thống Duterte cho biết Philippines có thể tập trận với Nga và Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, tại buổi trả lời phỏng vấn với Tân Hoa xã trước chuyến thăm Trung Quốc, Tổng thống Duterte đã nói rằng: "Trung Quốc không bao giờ chỉ trích chúng tôi và giúp chúng tôi âm thầm". Ông cũng ca ngợi mối quan hệ Philippines - Trung Quốc.

"Chiến tranh không có lợi lộc gì. Đánh nhau để giành một vùng biển là chuyện vô ích", ông Duterte tuyên bố. "Đối thoại thì tốt hơn chiến tranh. Chúng tôi muốn đối thoại về về tình hữu nghị, về hợp tác và hơn hết là chuyện làm ăn. Chiến tranh sẽ dẫn mọi thứ không tới đâu cả".

Tuy nhiên, ông Duterte cũng từng phát biểu rằng khi ở Bắc Kinh, ông sẽ đề cập đến tranh chấp Biển Đông cũng như phán quyết của Tòa trọng tài. 

Tổng thống Philippines sẽ bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 18/10. Chuyến thăm dự kiến kéo dài 4 ngày.

Quan hệ giữa Mỹ và Philippines đang trở nên căng thẳng khi ông Duterte muốn giảm bớt sự phụ thuộc của Manila vào Washington. Hồi cuối tháng 9, ông Duterte từng tuyên bố cuộc tập trận vào tháng 10 có thể là cuộc tập trận cuối cùng giữa hai đồng minh lâu năm. 

Trong các tuần gần đây, Philippines đã hủy các cuộc tuần tra chung trên biển với Mỹ, ông Duterte còn nói có thể hủy luôn hiệp ước cho phép quân đội Mỹ sử dụng một số căn cứ quân sự của Philippines.

Trong khi đó, Philippines và Trung Quốc có tranh chấp ở Biển Đông. Dưới thời cựu tổng thống Benigno Aquino III, Philippines mạnh mẽ phản đối các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông và kiện Bắc Kinh lên Tòa Trọng tài, yêu cầu tòa bác bỏ các tuyên bố của quyền phi lý của Bắc Kinh. Phán quyết của tòa đã bác bỏ "quyền lịch sử" của Trung Quốc ở Biển Đông.

Chiến dịch 'hành quyết không cần xét xử' ở Philippines Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ không nương tay cho đến khi tên trùm ma túy cuối cùng đầu hàng, bất chấp những cáo buộc vi phạm nhân quyền khi “hành quyết không cần xét xử".

Duterte: Trung Quốc giúp chúng tôi một cách âm thầm

Tổng thống Philippines hôm nay nói chiến tranh với Trung Quốc vì Biển Đông là điều vô nghĩa khi các cuộc đàm phán giữa hai bên đang đi theo chiều hướng tốt đẹp.

Duterte muốn giải thoát Philippines khỏi sự trói buộc của Mỹ

Ngoại trưởng Philippines nói các quan điểm cứng rắn của TT Duterte với Washington đến nay là vì muốn giải thoát đất nước khỏi "nền độc lập trói buộc" và không còn quỵ lụy Mỹ.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới