Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Duterte hứa sẽ không chửi thề thêm nữa

Ngày 28/10, trên chuyến bay về quê nhà Davao, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hứa với Chúa rằng ông sẽ không tiếp tục chửi thề, nếu không, máy bay của ông sẽ rơi.

Chiến dịch 'hành quyết không cần xét xử' ở Philippines Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ không nương tay cho đến khi tên trùm ma túy cuối cùng đầu hàng, bất chấp những cáo buộc vi phạm nhân quyền khi “hành quyết không cần xét xử".

Sau chuyến thăm Nhật Bản, ông Duterte đã về thăm quê nhà ở thành phố Davao, miền nam Philippines.

Tổng thống Philippines kể lại rằng trong khi mọi người đang say giấc ngủ trên máy bay, ông bất chợt nghe thấy một giọng nói: "Nếu ông không ngừng việc chửi thề, ta sẽ cho máy bay rơi ngay lập tức".

Nhà lãnh đạo khẳng định đó là lời nói của chúa và "hứa với Chúa rằng sẽ không nói tiếng lóng, chửi rủa hay dùng những từ ngữ không hay". "Lời hứa với Chúa cũng chính là lời hứa dành cho người dân Philippines", ông cho biết thêm.

 

Duterte hua khong chui the anh 1
Tổng thống Duterte phát biểu tại diễn đàn kinh tế Philippines ở Tokyo, ngày 26/10. Ảnh: Wall Street Journal

Lời thề của vị tổng thống nhận được sự hoan nghênh nhiệt tình của mọi người nhưng ông cũng cảnh báo rằng: "Đừng vỗ tay nhiều quá, nếu không, điều này sẽ phản tác dụng đấy".

Theo BBC, Tổng thống Duterte sẽ vẫn để ngỏ một vài trường hợp ngoại lệ. Ông cho rằng việc ông có văng tục khi nói về Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) hoặc đối thủ chính trị Leila de Lima hay không còn phụ thuộc vào từng thời điểm khác nhau.

Tổng thống Duterte đã gây sốc với dư luận trong nước và quốc tế khi nhiều lần thoá mạ các chính trị gia nước ngoài. Gần đây, ông đã gọi Giáo hoàng và tổng thống Mỹ là "chó đẻ" hoặc "xuống địa ngục đi".

Thị trưởng trong 'sổ tử' của Duterte bị bắn chết

Một thị trưởng ở Philippines cùng 9 người khác bị bắn chết trong cuộc đọ súng với cảnh sát chống ma túy, sau khi không dừng xe tại chốt chặn để kiểm tra hôm nay.

Bên trong trại cai nghiện ma túy ở Philippines

Tại các trung tâm cai nghiện ở Philippines, "những người hoàn lương" trải qua nhiều khoá huấn luyện khắc nghiệt và tham gia các khoá học nghề, hoạt động sinh hoạt tập thể.

Trà My

Bạn có thể quan tâm

Thế giới